Vốn Trung Quốc tăng tốc vào thị trường Việt Nam

Phạm Huyền - Tuấn Anh (Ban Truyền hình Đối ngoại)-Thứ ba, ngày 14/03/2017 15:34 GMT+7

VTV.vn - Tốc độ tăng vốn đầu tư FDI của Trung Quốc vào Việt Nam trong vòng 5 năm trở lại đây có sự cải thiện khá mạnh.

Theo số liệu của Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), trong số 34 quốc gia và vùng lãnh thổ có dự án đầu tư được cấp phép mới tại Việt Nam trong 2 tháng đầu năm, Trung Quốc đã vươn lên vị trí thứ 2 với 721 triệu USD, chiếm 21% tổng vốn đăng ký cấp mới.

Nếu như mọi năm, Hàn Quốc, Nhật Bản thường luôn đứng số 1 và số 2 về số vốn đầu tư vào Việt Nam thì năm nay, bảng xếp hạng đã có sự đổi chỗ khi Trung Quốc vượt lên. Điều này dường như là chưa từng xảy ra trong suốt 30 năm Việt Nam thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài.

Với số vốn 721 triệu USD, so với hai tháng cùng kỳ năm 2016, vốn của các nhà đầu tư Trung Quốc đã vượt gấp 4 lần, tốc độ chuyển vốn khá nhanh so với các đối tác đầu tư khác tại Việt Nam như: Mỹ, Nhật Bản, Malaysia… Trong 2 tháng đầu năm, các nhà đầu tư Trung Quốc đã tăng cường đầu tư vào Việt Nam qua hai hình thức là rót vốn thực hiện dự án, hoặc mua cổ phần doanh nghiệp Việt. Dòng vốn FDI của Trung Quốc thường tập trung vào những lĩnh vực như: dệt may, da giày, xơ sợi, xây dựng, nhiệt điện và khai khoáng…

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước