Việt Nam mong muốn AIIB tài trợ vốn cho dự án xây dựng cơ sở hạ tầng

Trung Kiên, Lê Tuấn, Chí Thành (Ban Thời sự)-Thứ ba, ngày 07/03/2017 22:23 GMT+7

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch AIIB Kim Lập Quần. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

VTV.vn - Việt Nam mong muốn Ngân hàng Đầu tư Cơ sở Hạ tầng châu Á (AIIB) sẽ bắt đầu tài trợ vốn cho 1-2 dự án của Việt Nam trong năm 2017.

Tiếp Chủ tịch Ngân hàng Phát triển Cơ sở Hạ tầng châu Á (gọi tắt là AIIB) Kim Luật Quần vào chiều nay (7/3), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị định chế tài chính quốc tế này bắt đầu tài trợ vốn cho các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng của Việt Nam từ năm nay.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, trong 2 năm hoạt động vừa qua, mặc dù Ngân hàng Đầu tư Cơ sở Hạ tầng châu Á đã tài trợ 1,73 tỷ USD cho các dự án ở nhiều nước, nhưng Việt Nam lại chưa có dự án nào. Thủ tướng nhấn mạnh, thời gian không chờ đợi ai, trong khi nhu cầu về vốn để phát triển cơ sở hạ tầng đang rất lớn. Do vậy, Việt Nam mong muốn Ngân hàng này sẽ bắt đầu tài trợ vốn cho 1-2 dự án của Việt Nam trong năm nay.

Thủ tướng cũng hoan nghênh Ngân hàng Đầu tư Cơ sở Hạ tầng châu Á có ý định tài trợ vốn cho các dự án của khu vực tư nhân, vì việc này sẽ giúp Chính phủ không vượt quá trần nợ công. Về phần mình, Chính phủ sẽ thực hiện đúng các cam kết là giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát tốt lạm phát cũng như giữ ổn định các chính sách.

Chủ tịch Ngân hàng Đầu tư Cơ sở Hạ tầng châu Á Kim Luật Quần khẳng định mong muốn tài trợ cho các dự án phát triển cơ sở hạ tầng ở Việt Nam, vì nếu tiếp tục đầu tư cho cơ sở hạ tầng thì 10-20 năm tới, sức mạnh của nền kinh tế Việt Nam sẽ tăng cao. Trên cơ sở đó, Ngân hàng này cam kết sẽ tài trợ vốn cho dự án đầu tiên của Việt Nam trong năm nay.

Ngoài ra, trong bối cảnh các định chế tài chính quốc tế khác sẽ ngừng cho Việt Nam vay với lãi suất thấp trong mấy năm tới, song Ngân hàng Đầu tư Cơ sở Hạ tầng châu Á sẽ cung cấp các khoản vay ưu đãi cho các dự án hạ tầng quy mô lớn của Việt Nam, thậm chí cho cả khu vực tư nhân mà không cần bảo lãnh Chính phủ.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước