Vụ mùa ôliu bội thu của nông dân dải Gaza

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ hai, ngày 31/10/2016 15:47 GMT+7

VTV.vn - Năm nay nông dân tại dải Gaza vui mừng vì vụ mùa ôliu bội thu kỷ lục trong cả chục năm trở lại đây.

Với khí hậu khô cằn và chiến sự bất ổn, nông nghiệp tại dải Gaza hầu như không có cơ hội phát triển. Người nông dân tại đây phải trông chờ vào một loại cây hiếm hoi, chịu đựng được môi trường khắc nghiệt, đó chính là cây ôliu. Và năm nay, thời tiết thuận lợi đã tặng cho dải Gaza một vụ mùa ôliu bội thu nhất trong cả chục năm trở lại đây.

Vào những ngày cuối tháng 10, không khí phấn khởi bao trùm các cánh đồng thu hoạch ôliu tại dải Gaza. Người lớn và trẻ nhỏ đều nô nức hái cho thật đầy những trái ôliu căng tròn.

Sau khi thu hoạch, từng thùng ôliu sẽ được chuyển đến một nhà máy, sơ chế rồi ép lấy dầu ôliu. Năm nay thời tiết thuận lợi, trái ôliu cho lượng dầu nhiều hơn tới 25%. Mọi năm thất thu, chính quyền thường xuyên phải nhập khẩu ôliu đáp ứng nhu cầu của cư dân địa phương.

Ôliu là giống cây trồng truyền thống tại dải Gaza, khoảng 50% đất nông nghiệp được trồng ôliu. Đóng góp 15% kinh tế của người Palestine cư trú nơi đây. Ép ôliu lấy dầu là sản phẩm mũi nhọn, bên cạnh đó còn được sử dụng làm xà phòng, hương liệu và các chế phẩm khác.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tạiTV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước