Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam cam kết không điều chỉnh chỉ tiêu tăng trưởng

Ban Thời sự-Thứ bảy, ngày 30/05/2020 13:57 GMT+7

VTV.vn - Cam kết được ra tại Hội nghị Thủ tướng Chính phủ làm việc với các tỉnh, thành phố vùng kinh tế trọng điểm phía Nam diễn ra sáng 30/5.

Tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, việc Việt Nam kiểm soát và ngăn chặn được dịch COVID-19 trên phạm vi quốc gia nhờ sự quyết liệt và đi trước trong phòng, chống dịch theo phương châm "chống dịch như chống giặc", đi cùng với sự ủng hộ của nhân dân và triển khai đồng bộ của các cấp, các ngành. Nhờ đó, Việt Nam đã thực hiện được mục tiêu vừa bảo vệ được sức khỏe và tính mạng của người dân vừa không để đứt gãy nền kinh tế. 

Thủ tướng nêu rõ, nếu Việt Nam đã quyết liệt và đi trước trong phòng chống dịch thì bây giờ phải quyết liệt và đi nhanh trong phục hồi kinh tế sau đại dịch. Trong đó, TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Long An, Tây Ninh, Bình Phước, Tiền Giang và Bà Rịa - Vũng Tàu có vai trò rất quan trọng vì chiếm tới 42% tổng sản phẩm trong nước và 43% thu ngân sách của cả nước.

Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam cam kết không điều chỉnh chỉ tiêu tăng trưởng - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, trong tháng 5, kinh tế Việt Nam phát triển rất tốt so với các tháng trước đó, với đà này, tình hình tháng 6 sẽ còn sáng sủa hơn. Trong khi đó, một số nền kinh tế lớn ở châu Á có thể âm từ 16-45%. Để giữ vững được đà phục hồi kinh tế, trong bối cảnh kinh tế thế giới còn khó khăn, Thủ tướng đề nghị các tỉnh, thành của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam tiếp tục nỗ lực tối đa để hoàn thành cao nhất các chỉ tiêu kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của năm nay.

"Thế giới đang sụt giảm nghiêm trọng, tăng trưởng âm. Việt Nam phải phấn đấu cao hơn nữa vì vậy 8 tỉnh khu vực năng động, nhiều tiềm năng của phía Nam 

Trong sáng nay, lãnh đạo tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Đồng Nai, Bình Dương, Long An, Bình Phước và Tây Ninh đã cam kết với Thủ tướng sẽ không điều chỉnh chỉ tiêu tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn và thu ngân sách, dù 4 tháng đầu năm, sản xuất và kinh doanh đều sụt giảm. Các tỉnh này đã hoàn thành được từ 40 đến gần 46% thu ngân sách của năm nay. Lãnh đạo các tỉnh cũng kiến nghị với Chính phủ ban hành các chính sách và hỗ trợ phát triển đường giao thông liên vùng và các khu công nghiệp.

Kinh tế Việt Nam đối mặt nhiều thách thức hậu COVID-19 Kinh tế Việt Nam đối mặt nhiều thách thức hậu COVID-19

VTV.vn - Kinh tế Việt Nam là nền kinh tế có độ mở rất lớn nên tác động của COVID-19 tới các quốc gia cũng khiến kinh tế nước ta đứng trước nhiều thách thức.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước