Vướng “hòn đá tảng” COVID-19, nhiều doanh nghiệp lỡ hẹn Đại hội đồng cổ đông

Như Anh - Huy Hoàng (Ảnh: Đầu tư chứng khoán)-Thứ bảy, ngày 04/07/2020 11:03 GMT+7

VTV.vn - Năm 2020, “hòn đá tảng” COVID-19 đã đẩy mùa Đại hội đồng cổ đông của các doanh nghiệp sang giữa mùa hè và chưa biết khi nào kết thúc.

Theo Luật Doanh nghiệp, Đại hội đồng cổ đông phải họp thường niên trong thời hạn 4 tháng kể từ ngày kết thúc năm tài chính. Trường hợp gia hạn, cũng không quá 6 tháng. Hiện đã hết thời gian gia hạn nhưng danh sách doanh nghiệp chưa đại hội vẫn còn dài.

Từ một số tập đoàn, doanh nghiệp đầu ngành của hàng không, dệt may đến nhiều doanh nghiệp quy mô nhỏ trên sàn đều lỡ hẹn mốc ngày 30/6. Nhiều hội đồng quản trị đã chốt đại hội vào giữa tháng 7, thậm chí kéo dài sang tháng 8. Chậm đại hội, dù với lý do COVID-19, nhưng doanh nghiệp sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính.

Vướng “hòn đá tảng” COVID-19, nhiều doanh nghiệp lỡ hẹn Đại hội đồng cổ đông - Ảnh 1.

Nhiều doanh nghiệp lỡ hẹn đại hội trước tháng 7 nên đã phải lùi thời gian.

Đại hội cổ đông là sự kiện quan trọng, cả năm cổ đông mới có 1-2 lần để trực tiếp gặp, làm rõ những vấn đề nóng họ quan tâm. Đại hội cũng là nơi đưa ra quyết sách đường hướng sắp tới của doanh nghiệp.

Nhìn vào việc chậm trễ này, trước hết phải thừa nhận khả năng ứng phó với tình huống khẩn của doanh nghiệp Việt Nam chưa tốt. Bởi làm sao để khi đối mặt với tình huống khó khăn mà vẫn tuân thủ được quy định pháp lý, chứ không phải vi phạm, chịu xử phạt.

Vướng “hòn đá tảng” COVID-19, nhiều doanh nghiệp lỡ hẹn Đại hội đồng cổ đông - Ảnh 2.

Đại hội cổ đông là sự kiện quan trọng bởi tại đây, nhiều quyết sách về chiến lược, phương hướng hoạt động của công ty sẽ được xem xét thông qua để hoạch định đường hướng phát triển mới cho doanh nghiệp. Ảnh minh hoa.

Ủy ban Chứng khoán nhà nước cũng đã nhiều lần gợi mở cho doanh nghiệp chọn hình thức họp trực tuyến. Nhiều doanh nghiệp đã chọn hình thức này, ngoài tạo điều kiện cho cổ đông, còn như một cách thể hiện năng lực.

SSI tổ chức đại hội cổ đông trực tuyến trên một nền tảng số mà cổ đông có thể thực hiện được tất cả các quyền của mình gồm đăng nhập tham dự sự kiện, theo dõi, bỏ phiếu. Cổ đông nước ngoài cũng có thể tiếp cận và trực tiếp chất vấn ban điều hành, hội đồng quản trị.

Vướng “hòn đá tảng” COVID-19, nhiều doanh nghiệp lỡ hẹn Đại hội đồng cổ đông - Ảnh 3.

SSI là CTCK đầu tiên tổ chức ĐHCĐ theo hình thức trực tuyến.

FPT cũng là công ty VN30 tổ chức trực tuyến suôn sẻ thành công với số cổ đông dự họp đại diện cho gần 70% cổ phần có quyền biểu quyết. Đây là những doanh nghiệp tiên phong và tạo chuẩn mới về hội họp, bỏ phiếu. Trực tiếp hay trực tuyến, nếu lấy quyền lợi cổ đông lên trên hết thì phương thức nào cổ đông cũng đều ủng hộ tham gia.

"Đây là một phương thức có thể nói rất tiên tiến, nó giúp hầu hết các cổ đông mong muốn tham gia đều có thể tham gia, có nghĩa là tỷ lệ họp cao và làm cho các tỷ lệ thành công cao hơn. Rất nhiều doanh nghiệp trước đây vì một lý do nào đó họ còn không muốn cổ đông đến họp, tổ chức đại hội ở nơi rất xa nhưng với phương thức trực tuyến bất kể ở đâu họ cũng có thể tham gia, quyền lợi của cổ đông được đảm bảo hơn và cả những cổ đông nhỏ nhất cũng được nói lên tiếng nói của mình", ông Đỗ Bảo Ngọc - Phó Tổng Giám đốc CTCP Chứng khoán Kiến thiết nói.

Nếu doanh nghiệp để ngay cả những cổ đông nhỏ được nói lên tiếng nói, nghĩa là họ đã đặt tính minh bạch thông tin, lắng nghe cổ đông là điều quan trọng. Đó là cách doanh nghiệp đối mặt với chính mình và tình hình kinh doanh dù xấu hay tốt.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước