Vướng mắc giao vốn cho doanh nghiệp Nhà nước

Ban Thời sự-Thứ bảy, ngày 29/02/2020 22:30 GMT+7

VTV.vn - Có tiền nhưng không tiêu được, kinh phí hoạt động lại không có là nghịch lý ở nhiều tập đoàn, tổng công ty Nhà nước.

Với mục tiêu tách bạch chức năng quản lý nhà nước và đại diện quyền sở hữu tại doanh nghiệp nhà nước, Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước đã được thành lập. Tuy nhiên, sau hơn 1 năm hoạt động, hiện có một số khó khăn phát sinh như có tiền nhưng không tiêu được trong khi đó kinh phí chi trả cho người lao động và cho hoạt động của doanh nghiệp.

Việc tách bạch chức năng đại diện chủ sở hữu và quản lý Nhà nước là chủ trương đúng đắn của Đảng, Nhà nước để dẹp bỏ tình trạng "vừa đá bóng vừa thổi còi" ở các bộ, ngành mà doanh nghiệp Nhà nước trực thuộc. Với nước có tỷ trọng doanh nghiệp Nhà nước trong cơ cấu nền kinh tế còn cao như Việt Nam thì nhiệm vụ của Ủy ban này càng trở nên cần thiết. Thế nhưng, theo các nhà phân tích, cần những cơ chế chính sách sát sao hơn để tháo gỡ nút thắt và tạo điều kiện cho doanh nghiệp hoạt động hiệu quả hơn.

Tháo gỡ khó khăn cho tổng công ty đường sắt Tháo gỡ khó khăn cho tổng công ty đường sắt

VTV.vn - Ngành đường sắt có nhiều đặc thù, chịu sự chi phối của nhiều luật như Luật Ngân sách, Luật Tài sản công, Luật đường sắt.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước