Vướng mắc quy hoạch trong phát triển năng lượng tái tạo

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ năm, ngày 28/11/2019 06:11 GMT+7

VTV.vn - Tháo gỡ những điểm nghẽn của điện mặt trời tại Việt Nam để thúc đẩy nguồn năng lượng xanh này phát triển tương xứng với tiềm năng của nó.

Đây là nội dung được đặc biệt quan tâm tại hội thảo diễn ra ngày 27/11 với chủ đề "Năng lượng tái tạo - từ chính sách đến thực tiễn" do Hiệp hội Năng lượng Việt Nam, Trung tâm tin tức VTV24 phối hợp tổ chức. Đã có nhiều góp ý thẳng thắn về những điểm nghẽn hiện nay.

Năng lượng mặt trời, năng lượng gió, địa nhiệt hay năng lượng sinh khối, là những nguồn năng lượng tái tạo chính và xu hướng tất yếu của nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó, tại Việt Nam, điện mặt trời và điện gió đang phát triển nóng, tính tới giữa năm nay đã có 89 nhà máy, với tổng công suất lắp đặt đã lên tới hơn 4500 MW, tức gấp hơn 5 lần so với dự kiến của quy hoạch điện VII điều chỉnh. Nhu cầu đã thấy rõ nhưng quy hoạch như thế nào vẫn là điểm nghẽn.

Một số ý kiến bày tỏ băn khoăn, sau ngày 30/6 không có mức giá cố định 9,35 cent cũng chưa có mức giá nào khác thay thế, các doanh nghiệp phải chờ Chính phủ hoàn thiện cơ chế đấu thầu cho từng dự án điện mặt trời với thời gian chờ đợi ít nhất là tới cuối năm 2020 - hiện đang làm nản lòng các nhà đầu tư.

Cũng bởi thiếu sự quy hoạch đồng bộ, một số doanh nghiệp chia sẻ, khi vào tỉnh xin cấp phép, tỉnh hỏi về sự chấp thuận của EVN, còn đến EVN lại hỏi đã được tỉnh cấp phép chưa? Câu chuyện con gà - quả trứng tiêu tốn không ít chi phí và thời gian của doanh nghiệp.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước