"Vương quốc" Facebook lao đao trước hàng loạt bê bối liên quan tới dữ liệu người dùng

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ bảy, ngày 07/04/2018 17:44 GMT+7

VTV.vn - Tuần qua là khoảng thời gian khó khăn đối Facebook nhất là sau thông tin có thêm 37 triệu tài khoản bị rò rỉ trong vụ Cambridge Analytica.

Facebook ước tính lượng dữ liệu người dùng bị rò rỉ trong vụ việc Cambridge Analytica nâng lên con số 87 triệu. Trong đó, Việt Nam nằm trong danh sách các nước chịu ảnh hưởng nhiều nhất từ vụ bê bối này.

Theo danh sách Facebook công bố, có tới hơn 400.000 tài khoản Việt Nam bị ảnh hưởng, đưa nước ta vào danh sách 10 quốc gia bị lộ thông tin Facebook nhiều nhất trên thế giới. Đứng đầu danh sách này là nước Mỹ với hơn 70 triệu tài khoản, do những dữ liệu này được sử dụng cho việc tạo ra các tác động trong cuộc bầu cử Mỹ. Xếp thứ hai là Philippines với 1,7 triệu người.

CEO Mark Zuckerberg được coi là linh hồn của Facebook. Nhất cử nhất động của Mark đều được giới đầu tư theo dõi sát sao trong chuỗi bê bối vừa qua, vì nó ảnh hưởng trực tiếp tới giá trị cổ phiếu Facebook mà họ nắm trong tay. 

Chính vì vậy, dù đã khéo léo chờ khi thị trường chứng khoán đóng cửa 30 phút mới đăng tải lời xin lỗi để tránh gây bất ngờ, Mark Zuckerberg vẫn không thể chặn đà giảm giá. Cổ phiếu Facebook bốc hơi hàng tỷ USD sau mỗi giờ giao dịch. Tính trong vòng 1 tuần, ông chủ Facebook đã mất tới 10 tỷ USD khi tài sản của anh phần lớn đến từ cổ phần tại Facebook. Cổ phiếu Facebook lao dốc tổng cộng 14%, dù đã hồi phục trong phiên giao dịch mới nhất.

Ước tính trong trường hợp xấu nhất, 4-5 tỷ USD doanh thu quảng cáo hàng năm, tương đương với 9% tổng doanh thu quảng cáo của công ty sẽ bốc hơi sau bê bối với Cambridge Analytica. Đây có thể xem là cú sốc lớn với công ty này. Thế nhưng, không những mất tiền, trang mạng xã hội được nhiều người yêu thích ngày nào giờ như bị đẩy dồn vào góc tường với hàng loạt phong trào tẩy chay Facebook rộ lên. Tiền mất, người dùng ghét bỏ, nhưng chưa hết, cả Mark Zuckerberg và công ty đang đứng trước nguy cơ bị quản lý chặt hơn với các biện pháp mạnh tay.

Lỗ hổng trên mạng Internet và thách thức bảo mật thông tin cá nhân từ vụ việc của Facebook Lỗ hổng trên mạng Internet và thách thức bảo mật thông tin cá nhân từ vụ việc của Facebook Facebook bảo vệ thông tin người dùng từ 9/4/2018 Facebook bảo vệ thông tin người dùng từ 9/4/2018 Hơn 400.000 tài khoản rò rỉ, Việt Nam nằm trong top 10 nước lộ thông tin Facebook nhiều nhất Hơn 400.000 tài khoản rò rỉ, Việt Nam nằm trong top 10 nước lộ thông tin Facebook nhiều nhất

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước