Vượt USD, Euro trở thành đồng tiền được sử dụng nhiều nhất cho thanh toán toàn cầu

P.V-Thứ sáu, ngày 20/11/2020 14:44 GMT+7

Euro trở thành đồng tiền được sử dụng nhiều nhất cho thanh toán toàn cầu. (Ảnh: Teeal.pt)

VTV.vn - Lần đầu tiên sau gần 8 năm, đồng Euro đã đánh bại đồng USD, khi trở thành đồng tiền được sử dụng nhiều nhất trong thanh toán toàn cầu.

Theo số liệu của Hiệp hội SWIFT, gần 38% giao dịch tiền mặt quốc tế trong tháng 10 được thực hiện bằng đồng Euro. Trong khi đó, đồng USD chỉ chiếm hơn 37%.

Tuy nhiên, theo ngân hàng BIS chỉ ra hồi tháng 6, đồng USD vẫn có một vị trí cực kì quan trọng trong tài chính toàn cầu. Khoảng một nửa số khoản vay quốc tế và nợ chứng khoán toàn cầu được tính bằng USD.

Dữ liệu từ Hiệp hội Viễn thông Liên Ngân hàng và Tài chính Quốc tế (SWIFT) - vốn xử lý các tin nhắn thanh toán xuyên quốc gia đối với hơn 11.000 định chế tài chính ở 200 quốc gia - cho thấy sau đồng Euro và USD là đồng Bảng Anh và Yen Nhật. Đồng CAD vượt Nhân dân tệ và đứng ở vị trí số 5, SWIFT cho biết.

Biến động thương mại, suy thoái vì đại dịch COVID-19 và bất đồng chính trị đã tạo ra áp lực giảm tỷ trọng thanh toán quốc tế bằng USD. Đồng tiền của Mỹ đã giảm hơn 11% so với mức đỉnh tháng 3, dựa trên chỉ số đồng USD của Bloomberg. Nhiều nhà quan sát dự báo giá trị của đồng bạc xanh sẽ giảm thêm.

Châu Âu cân nhắc phát hành đồng Euro điện tử Châu Âu cân nhắc phát hành đồng Euro điện tử

VTV.vn - Hôm nay (12/10), Ngân hàng Trung ương châu Âu sẽ thực hiện khảo sát, thăm dò ý kiến người dân châu Âu và các chuyên gia về ưu điểm và nhược điểm của đồng Euro điện tử.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước