ECB chuẩn bị cho khả năng phát hành đồng Euro kỹ thuật số

P.V-Thứ bảy, ngày 03/10/2020 06:07 GMT+7

Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) Christine Lagarde. (Ảnh: Reuters)

VTV.vn - ECB dự kiến thực hiện một loạt thử nghiệm với đồng Euro kỹ thuật số trong 6 tháng tới.

Ngày 2/10, Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) Christine Lagarde cho biết thể chế tài chính này "nên chuẩn bị sẵn sàng" để có thể phát hành một loại tiền kỹ thuật số và sẽ tham vấn ý kiến của công chúng về vấn đề này.

Theo đó, ECB dự kiến thực hiện một loạt thử nghiệm với đồng Euro kỹ thuật số trong 6 tháng tới và khởi động quá trình tham vấn trong cộng đồng kéo dài 3 tháng, kể từ ngày 12/10. ECB cho biết quyết định về việc có nên tiếp tục triển khai dự án tiền số hay không sẽ được đưa ra vào giữa năm 2021.

Động thái của ECB diễn ra trong bối cảnh người tiêu dùng đang ngày càng hướng đến việc thanh toán không dùng tiền mặt. ECB cũng lo ngại về khả năng tụt hậu so với những đồng tiền điện tử do các tổ chức tư nhân phát hành như Bitcoin và sắp tới có thể là Libra của Facebook.

Các đồng tiền điện tử đã trở nên phổ biến trong giới đầu tư kể từ sau sự xuất hiện của Bitcoin, khi những người ủng hộ cho rằng chúng cho phép thanh toán nhanh hơn và rẻ hơn, đặc biệt là có khả năng được thanh toán xuyên biên giới, do sự tối giản về mặt nhân sự, quản lý và tránh các chi phí phát sinh không cần thiết như việc giao dịch truyền thống qua ngân hàng.

Tuy nhiên, giới chức châu Âu cho rằng bất kỳ loại tiền kỹ thuật số nào cũng cần được giám sát cẩn thận. Ngày 24/9, Ủy ban châu Âu (EC) đã công bố các kế hoạch nhằm kiểm soát tiền điện tử, theo đó đề xuất những quy tắc có thể hạn chế sự phát triển của tiền số Libra và các dự án tương tự.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước