WB: Giá dầu thế giới sẽ ở mức 37 USD/thùng trong năm 2016

Anh Quang (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ tư, ngày 27/01/2016 22:52 GMT+7

VTV.vn - Đó là nhận định của Ngân hàng Thế giới WB trong báo cáo hàng quý về triển vọng thị trường hàng hóa toàn cầu.

37 USD/thùng là mức giá trung bình mà mỗi thùng dầu được giao dịch theo tính toán của Ngân hàng Thế giới WB trong năm 2016, con số này thấp hơn gần 30% so với mức ước tính được đưa ra vào tháng 10 năm ngoái cũng của tổ chức này.

Ông John Baffes, Chuyên gia kinh tế của Ngân hàng Thế giới cho biết: “Chúng tôi đưa ra con số 37 USD/thùng là dựa trên phân tích tình trạng giảm tốc của các nền kinh tế mới nổi hiện đang ngày càng mạnh hơn, đặc biệt là khi kết hợp với những khó khăn về tài chính có thể khiến giá nhiều loại hàng hóa có thể giảm sâu hơn”.

Tính đến nay, giá dầu thô thế giới đã giảm tới 60% giá trị so với cùng kỳ trước đó và nếu giá loại mặt hàng cơ bản này tiếp tục lao dốc thì đây sẽ chỉ là “con dao hai lưỡi”.

Báo cáo Triển vọng thị trường hàng hóa toàn cầu của WB nhận định, trong khi những lợi ích kinh tế từ việc giá năng lượng giảm mạnh sẽ không thể ngay lập tức chuyển đổi thành tăng trưởng kinh tế cho những quốc gia nhập khẩu “vàng đen”, thì những nước xuất khẩu dầu đã ngay lập tức cảm nhận được những thiệt hại về kinh tế.

Trang Bloomberg hôm qua thậm chí còn so sánh vui rằng, với giá 30 USD/thùng dầu như hiện nay sẽ không đủ để mua 1 con cá hồi. Tuy nhiên theo WB, cuộc chiến giá dầu này sẽ sớm dừng lại, khi mà cả OPEC và các tập đoàn sản xuất dầu khí đá phiến của Mỹ sẽ phải cùng nhau lùi một bước khi cắt giảm sản lượng cung ứng ra thị trường.

Dự báo giá dầu sẽ tăng lên mức 48 USD/thùng trong năm 2017.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước