WB: Kinh tế Việt Nam tăng trưởng khoảng 6,8% trong năm 2021

Vân Anh (t/h)-Thứ hai, ngày 21/12/2020 21:05 GMT+7

Việt Nam được đánh giá có những bước tăng trưởng ấn tượng. (Ảnh minh họa: Getty)

VTV.vn - Ngân hàng Thế giới (WB) đánh giá triển vọng kinh tế Việt Nam rất tích cực, dự báo tăng trưởng tới 6,8% trong năm 2021.

Theo Ngân hàng Thế giới, năm nay, Việt Nam dự kiến tăng trưởng gần 3%, trong khi kinh tế thế giới dự kiến giảm tới 4%. Ngân hàng Thế giới đưa ra nhận định trên tại buổi công bố báo cáo cập nhật tình hình kinh tế Việt Nam "Điểm lại" diễn ra chiều nay (21/12).

Dự báo này được đưa ra trên cơ sở đánh giá các yếu tố tích cực của kinh tế Việt Nam. Ngân hàng Thế giới cho rằng Việt Nam có kết quả như trên nhờ khả năng chịu đựng của cả khu vực kinh tế trong nước và kinh tế đối ngoại.

Theo Ngân hàng Thế giới, chi tiêu công của Việt Nam bắt đầu tăng trở lại sau 3 năm thắt chặt tài khóa. Trong 9 tháng năm nay, giải ngân đầu tư công đã tăng tới 40% so với cùng kỳ năm trước là yếu tố quan trọng hỗ trợ tăng trưởng.

Bên cạnh đó, khu vực kinh tế đối ngoại, động lực tăng trưởng kinh tế chính của Việt Nam trong thập kỷ qua, đã đem tới kết quả rất tốt kể từ khi khủng hoảng COVID-19 bắt đầu.Việt Nam dự kiến sẽ đạt mức xuất khẩu hàng hóa đạt thặng dư lớn nhất từ trước đến nay, đồng thời dự trữ ngoại hối tăng.

Dòng vốn đầu tư nước ngoài tiếp tục đổ vào Việt Nam kết hợp với xuất khẩu hàng hóa tăng mạnh đã bù đắp cho thất thu về ngoại tệ do hoạt động du lịch suy giảm và nguồn kiều hối bị thu hẹp.

WB: Kinh tế Việt Nam tăng trưởng khoảng 6,8% trong năm 2021 - Ảnh 1.

Dự kiến, kinh tế Việt Nam tăng trưởng gần 3% trong năm 2020. (Ảnh minh họa: TTXVN)

Theo báo cáo, các nhà đầu tư nước ngoài sẽ tiếp tục đầu tư và đang dịch chuyển các hoạt động sản xuất sang Việt Nam do quốc gia này đã quản lý tốt đại dịch.

Trong thời gian tới, WB đánh giá triển vọng kinh tế Việt Nam rất tích cực, dự báo tăng trưởng tới 6,8% trong năm 2021 và ổn định ở mức 6,5% các năm tiếp theo. Dự báo này được đưa ra dựa trên giả định khủng hoảng COVID-19 dần được kiểm soát, khi vaccine COVID-19 chứng minh được tính hiệu quả.

Mặc dù vậy, báo cáo nhấn mạnh Việt Nam vẫn còn tiềm tàng những rủi ro tài khóa, tài chính và xã hội, đòi hỏi các cấp có thẩm quyền cần quan tâm hơn nữa.

Báo cáo cũng cho rằng Việt Nam có thể trở thành nền kinh tế thu nhập cao trước năm 2045 nếu vượt qua khủng hoảng COVID-19 thành công và quản lý hiệu quả các nguồn tài nguyên, rủi ro khí hậu.

Giám đốc quốc gia WB tại Việt Nam Carolyn Turk cho rằng, sau khi phục hồi từ COVID-19, Việt Nam có cơ hội để chọn con đường phát triển xanh hơn, thông minh hơn và bao trùm hơn, nhờ đó trở nên vững vàng hơn trước những cú sốc trong tương lai do đại dịch hay thảm họa thiên nhiên.

Tuy nhiên, theo bà Carolyn Turk, Việt Nam cần phải xử lý những thách thức về khí hậu và môi trường với tinh thần khẩn trương như đã làm với COVID-19.

Kinh tế Việt Nam 2020: Nhiều 'trái ngọt' trong năm đại dịch Kinh tế Việt Nam 2020: Nhiều "trái ngọt" trong năm đại dịch

VTV.vn - Bất chấp những tác động tiêu cực từ dịch bệnh COVID-19, Việt Nam vẫn đạt được mức tăng trưởng tích cực trong bối cảnh kinh tế toàn cầu lao dốc.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước