WB: Thảm họa thiên nhiên có thể “thổi bay” hàng tỷ USD của Việt Nam

Vân Anh (t/h)-Chủ nhật, ngày 25/10/2020 08:51 GMT+7

Người dân chèo thuyền trên đường phố Hội An, khu vực nước lũ dâng cao đến mái nhà. (Ảnh: Reuters)

VTV.vn - Theo WB, Việt Nam có thể mất hàng tỷ USD tăng trưởng kinh tế trong thập kỷ tới do các thảm họa thiên nhiên nếu không có chiến lược tăng cường khả năng chống chịu mới.

Ngân hàng Thế giới (World Bank) đã đưa ra nhận định trên trong báo cáo mới phát hành "Tăng cường khả năng chống chịu khu vực ven biển".

"Bão lũ đang hoành hành ở miền Trung Việt Nam là bằng chứng mới nhất cho thấy một xu hướng đáng lo ngại là rủi ro thiên nhiên, vốn đã rất nguy hiểm, đang trở nên ngày càng nặng nề do tốc độ đô thị hóa nhanh, phát triển kinh tế và biến đổi khí hậu", WB cho hay.

Báo cáo ước tính khoảng 12 triệu người ở các tỉnh ven biển đang đối mặt với nguy cơ bão lũ; hơn 35% nhà ở hiện nằm ở các khu vực ven biển bị xói mòn. Trung bình mỗi năm có tới 852 triệu USD, tương đương 0,5% GDP, và 316.000 việc làm trong các lĩnh vực kinh tế chủ chốt bị ảnh hưởng do nguy cơ lũ lụt ven sông và ven biển.

Ngành nông nghiệp trị giá 1 tỷ USD GDP và 1,5 triệu nông dân bị ảnh hưởng trực tiếp do lũ. Hơn 1,1 triệu tấn thủy sản có nguy cơ bị ảnh hưởng do lũ hàng năm, tương đương với 935 triệu USD kim ngạch xuất khẩu. Trong khi đó, ngành du lịch biển đóng góp 70% GDP du lịch quốc gia, nhưng khu vực ven biển thường phải đối mặt với lũ lụt, nước dâng do bão và sạt lở.

WB: Thảm họa thiên nhiên có thể “thổi bay” hàng tỷ USD của Việt Nam - Ảnh 1.

Biến đổi khí hậu có thể đẩy hơn 1,2 triệu người vào tình cảnh nghèo đói vào năm 2030. (Ảnh: Reuters)

Ngoài ra, ngập lụt nghiêm trọng cũng ảnh hưởng trực tiếp tới 26% số bệnh viện công và trạm xá cùng 11% các trường học trong khu vực. Hơn 1/3 lưới điện của Việt Nam, được đặt tại các khu vực trong rừng, đứng trước nguy cơ bị hư hỏng khi cây đổ do bão.

Tuy nhiên, tổn thất tài sản không phải là toàn bộ bức tranh. Khi tài sản bị hư hại, người dân mất đi nguồn thu nhập và ảnh hưởng đến đời sống của họ. Tác động này đặc biệt nghiêm trọng đối với các hộ gia đình có thu nhập thấp, những người sống ở khu vực rủi ro cao, trong những căn nhà không kiên cố và không tiếp cận được hỗ trợ để phục hồi sau thiên tai.

Theo báo cáo, dù chương trình quản lý rủi ro của Việt Nam đạt được nhiều tiến bộ trong thập kỷ qua nhưng vẫn phải đối mặt với những thách thức đáng kể. Những tồn tại chính gồm: thông tin về rủi ro rời rạc và thiếu, các quy định liên quan như quy hoạch không gian, quy chuẩn xây dựng, tiêu chuẩn an toàn và bảo trì hệ thống cơ sở hạ tầng được thực thi kém hiệu quả.

Do đó, World Bank cho rằng cần hành động ngay vì nếu trì hoãn hành động thêm 10 năm thì tăng trưởng nền kinh tế bị mất đi 4,3 tỷ USD và gần 1,2 triệu người sẽ bị nghèo đói vào năm 2030 do biến đổi khí hậu.

UNICEF cảnh báo: Bão lũ ở miền Trung ‘đe dọa’ hơn 1,5 triệu trẻ em UNICEF cảnh báo: Bão lũ ở miền Trung ‘đe dọa’ hơn 1,5 triệu trẻ em

VTV.vn - Lũ lụt và sạt lở đất trên diện rộng tại 5 tỉnh miền Trung Việt Nam đã khiến hơn 1,5 triệu trẻ em có nguy cơ mắc bệnh, dinh dưỡng kém và chậm phát triển.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước