WTO: Thương mại toàn cầu có thể suy giảm kỷ lục

P.V-Thứ tư, ngày 24/06/2020 10:23 GMT+7

VTV.vn - Thương mại toàn cầu sẽ giảm kỷ lục trong quý II/2020. Đây là nhận định mới nhất được Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) đưa ra.

Cụ thể, WTO dự đoán trong quý II/2020, thương mại toàn cầu sẽ giảm khoảng 18,5% so với cùng kỳ năm 2019 do tác động của đại dịch COVID-19. Trong trường hợp xấu nhất, giao dịch hàng hóa toàn cầu có thể sụt giảm tới 32% trong cả năm 2020.

Trước đó, trong dự báo thương mại hàng năm được công bố ngày 20/4, WTO dự báo trong năm nay, giao dịch hàng hóa toàn cầu sẽ giảm khoảng 13% theo kịch bản tích cực nhất và 32% trong trường hợp xấu nhất. 

WTO: Thương mại toàn cầu có thể suy giảm kỷ lục - Ảnh 1.

Thương mại toàn cầu sẽ giảm kỷ lục trong quý II/2020. Ảnh minh họa/Nguồn: Getty

WTO cho rằng nếu không có gì thay đổi, thương mại toàn cầu chỉ cần tăng 2,5%/quý trong 6 tháng còn lại của năm mới có thể đạt được mức dự báo tích cực nhất.

Tuy nhiên, sang năm 2021, các diễn biến bất lợi, bao gồm dịch COVID-19 tái bùng phát, tăng trưởng kinh tế yếu hơn so với dự báo, hay việc sử dụng các biện pháp hạn chế thương mại, có thể khiến tăng trưởng thương mại không đạt được những mức dự báo trước đó.

Theo Báo cáo triển vọng kinh tế toàn cầu công bố tháng 6 của Ngân hàng Thế giới, kinh tế toàn cầu sẽ suy giảm nghiêm trọng ở mức 5,2% trong năm nay. Điều này đồng nghĩa đây sẽ là cuộc suy thoái kinh tế tồi tệ nhất kể từ Chiến tranh Thế giới thứ Hai.

Thương mại toàn cầu sụt giảm lần đầu tiên kể từ khủng hoảng tài chính Thương mại toàn cầu sụt giảm lần đầu tiên kể từ khủng hoảng tài chính

VTV.vn - Thương mại toàn cầu trong năm 2019 đã ghi nhận mức sụt giảm lần đầu tiên kể từ sau cuộc khủng hoảng tài chính 2008 - 2009. Đây là thông tin do Bloomberg đưa ra.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước