Mỹ muốn cải cách khung thuế quan "lỗi thời” của WTO

PV (Tổng hợp)-Thứ sáu, ngày 19/06/2020 15:23 GMT+7

VTV.vn - Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer cho biết Mỹ có ý định thúc đẩy cải cách toàn bộ "những khung thuế quan đã lỗi thời" của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

Theo đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ đẩy mạnh cải cách toàn bộ "những khung thuế quan đã lỗi thời" tại Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) để sửa chữa lại những năm tháng bị đối xử không công bằng với nước Mỹ.

Ông Lighthizer cho biết Washington sẽ tìm kiếm sự ủng hộ rộng rãi cho các đề xuất của mình về việc thực hiện khai báo thuế quan cùng cơ chế "đối xử ưu đãi và đặc biệt" mà WTO dành cho các nước đang phát triển.

Mỹ muốn cải cách khung thuế quan lỗi thời” của WTO - Ảnh 1.

Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer. (Ảnh: Reuters)

Trong báo cáo gần đây, Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ cho rằng các thành viên WTO cần phải suy nghĩ lại về "khung thuế quan lỗi thời" của mình vì nó không còn phản ánh đúng tình hình kinh tế thế giới. Mỹ cũng cho rằng WTO đi chệch hướng các nhiệm vụ, mục đích ban đầu và việc WTO không theo kịp các diễn biến mới của nền kinh tế toàn cầu đã có lợi cho một số nước.

Đại diện Thương mại Mỹ nhấn mạnh, việc tìm kiếm nhà lãnh đạo mới cho WTO có thể khởi đầu cho công cuộc cải cách này, nhưng Washington sẽ phủ quyết bất kỳ ứng cử viên nào có xu hướng chống Mỹ trong quá khứ.

Trước đó, Tổng Giám đốc đương thời của WTO thông báo sẽ rời vị trí vào cuối tháng 8 năm nay, sớm hơn dự kiến 1 năm.

Liên minh châu Âu kêu gọi nhanh chóng lựa chọn lãnh đạo mới cho WTO Liên minh châu Âu kêu gọi nhanh chóng lựa chọn lãnh đạo mới cho WTO

VTV.vn - Các Bộ trưởng ngoại giao và thương mại của Liên minh châu Âu (EU) ngày 9/6 kêu gọi lựa chọn một lãnh đạo mới cho Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) càng sớm càng tốt.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước