Xăng sinh học E5 - Bài học kinh nghiệm quốc tế

Vân Anh, Nhật Anh (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ tư, ngày 12/07/2017 06:54 GMT+7

Ảnh minh họa

VTV.vn - Trong bối cảnh nguồn tài nguyên dầu mỏ, khí thiên nhiên, than đá ngày một cạn kiệt, các nguồn nhiên liệu sinh học đang là giải pháp xanh nhiều nước trên thế giới sử dụng.

Hiện nay, trên thế giới có khoảng hơn 60 quốc gia đang sử dụng phổ biến các loại xăng sinh học E5, E10, có nước đã sử dụng từ cách đây hơn 40 năm. Mỹ, Brazil và Trung Quốc là 3 quốc gia đứng đầu về sản xuất và sử dụng xăng sinh học.

Brazil

Với những cánh đồng mía bạt ngàn, Brazil sớm đưa ra chương trình nhiên liệu Ethanol từ mía vào những thập niên 70. Tại quốc gia Nam Mỹ này, hơn 90% lượng ô tô mới đã được lắp đặt thiết bị sử dụng xăng Ethanol và hướng tới cung cấp 64 tỷ lít nhiên liệu xanh vào năm 2019.

Mỹ

Trong khi đó, nhiên liệu sinh học (NLSH) ở Mỹ chủ yếu là dầu Diesel sinh học sản xuất từ đậu nành và nhiên liệu Ethanol sản xuất từ ngô giúp Mỹ trở thành nước xuất khẩu Ethanol lớn nhất thế giới.

Song song với những ưu đãi thuế đối với doanh nghiệp cung cấp, sản xuất xăng sinh học năm 2005, Quốc hội Mỹ đã thông qua một đạo luật về tỷ lệ phối trộn Ethanol bắt buộc vào xăng thông thường. Theo đó, các công ty kinh doanh xăng dầu sẽ được phân bổ chỉ tiêu cố định thường niên về tỷ lệ phối trộn. Nếu không tuân thủ, các công ty này sẽ phải chịu mức phạt rất cao.

Ông Steven Hutcheson - Giáo sư Trường Đại học Maryland cho biết: "Tỷ lệ phối trộn trung bình trên cả nước của Mỹ là 7,5 tỷ gallon/năm và tổng khối lượng Ethanol phối trộn này sẽ được phân bổ cụ thể cho từng bang, từng công ty dựa trên doanh số bán hàng năm trước của công ty đó".

Thái Lan

Quốc gia láng giềng này đang dẫn đầu thị trường xăng sinh học Đông Nam Á. Với nguồn nhiên liệu dồi dào từ sắn và dầu cọ, xăng sinh học là lựa chọn duy nhất cho người tiêu dùng Thái. 

Điều này đã giúp chính phủ nước này tiết kiệm được hơn 1 tỷ USD/năm từ việc hủy bỏ chương trình trợ giá khi lưu hành song song xăng sinh học và xăng truyền thống. Hiện Thái Lan chiếm hơn 71% tổng sản lượng sử dụng Ethanol toàn thế giới.

Cũng chính nhờ xu thế sử dụng Ethanol lan rộng trên thế giới, nhiều mẫu xe sử dụng một hay nhiều loại nhiên liệu một cách linh hoạt đã được các nhà sản xuất xe hơi lớn như General Motors, Ford, Mercedes và Nissan giới thiệu với thị trường.

Tăng cường lộ trình triển khai xăng sinh học E5 Tăng cường lộ trình triển khai xăng sinh học E5 Nhiều ưu điểm, xăng sinh học E5 vẫn gặp khó trong tiêu thụ Nhiều ưu điểm, xăng sinh học E5 vẫn gặp khó trong tiêu thụ Xăng sinh học E5 vẫn chưa hấp dẫn người tiêu dùng Xăng sinh học E5 vẫn chưa hấp dẫn người tiêu dùng

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước