Xây dựng môi trường kinh doanh bình đẳng đối với taxi công nghệ

Đức Chung - Lê Hải - Bằng Việt (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ sáu, ngày 23/03/2018 08:21 GMT+7

VTV.vn - Theo đại diện Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương, cơ quan quản lý cần xem xét xây dựng cơ chế quản lý riêng phù hợp với từng mô hình, trong đó có taxi công nghệ.

Nếu coi Uber, Grab là taxi công nghệ, sẽ quản lý loại hình này như taxi truyền thống hay cần xây dựng những cơ chế quản lý mới là một trong những vấn đề nóng được tranh luận sôi nổi tại buổi tọa đàm giữa các cơ quan chức năng, chuyên gia và doanh nghiệp về quản lý taxi công nghệ vào ngày 22/3. Dù đã được mời tham gia, đại diện phía Uber và Grab đều không có mặt tại buổi tọa đàm này.

Theo đại diện Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương, việc buộc các loại hình ứng dụng công nghệ phải tuân thủ quy định như kinh doanh truyền thống chưa hẳn đã tạo môi trường cạnh tranh công bằng. Trong dự thảo Nghị định 86 về điều kiện kinh doanh vận tải vừa được Bộ GTVT gửi Bộ Tư pháp, các quy định để quản lý chặt xe hợp đồng ứng dụng công nghệ cũng đã được bổ sung nhằm khắc phục những bất cập phát sinh trong thời gian qua.

Sắp tới, dự thảo Nghị định 86 sẽ được Bộ GTVT trình lần thứ 5 lên Thủ tướng Chính phủ. Lãnh đạo Bộ GTVT khẳng định, Nghị định sau khi được Chính phủ thông qua sẽ được ban hành ngay, không chờ sửa Luật Giao thông đường bộ bởi những yêu cầu cấp bách trong việc cần có hành lang pháp lý để quản lý các loại hình kinh doanh vận tải hiện nay.


Uber, Grab sẽ phải chịu 13 điều kiện kinh doanh như taxi Uber, Grab sẽ phải chịu 13 điều kiện kinh doanh như taxi

VTV.vn - Đây là khẳng định của Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể liên quan đến việc quản lý Uber, Grab.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước