Xây dựng nhà ở thương mại dưới 20 triệu đồng/m2: Liệu có khả thi?

Hùng Lĩnh - Minh Sơn-Thứ năm, ngày 25/06/2020 10:40 GMT+7

VTV.vn - Thông tin Bộ Xây dựng đang lên kế hoạch phát triển nhà ở thương mại giá thấp có diện tích dưới 70m2 và giá bán không quá 20 triệu đồng/m2 được dư luận rất quan tâm.

Để xây dựng một dự án nhà ở thương mại giá thấp có 4 yếu tố cấu thành nên giá bán bất động sản là chi phí đất, chi phí xây dựng, chi phí tài chính và lợi nhuận của doanh nghiệp. Trong đó, tuỳ vị trí, khu vực, chi phí đất chiếm từ 10 - 30% dự án. Tuy nhiên, vấn đề nằm ở chỗ các yếu tố có sự biến động lớn ở từng khu vực, đặc biệt là tại các thành phố lớn như TP.HCM, Hà Nội.

Một chủ đầu tư cho biết, quỹ đất tại TP.HCM ngày càng khan hiếm và có khung giá quá cao để xây dựng nhà ở thương mại, buộc phải tìm đến các khu vực lân cận như Bình Dương, Long An…

"Những khu vực vùng ven thành phố như quận 9, quận 7, hay Bình Chánh, Bình Tân, giá đất không còn phù hợp để xây nhà ở vừa túi tiền, bắt buộc phải đi ra xa", ông Lê Nguyễn Minh Quang - Tổng Giám đốc Công ty CP Phát triển căn hộ Nam Long nói.

Xây dựng nhà ở thương mại dưới 20 triệu đồng/m2: Liệu có khả thi? - Ảnh 1.

Bên cạnh nhà ở xã hội, nhà ở thương mại giá thấp được xem là sản phẩm dành cho những đối tượng có thu nhập trung bình. Ảnh minh họa.

Theo các chuyên gia, nút thắt lớn nhất đối với dự án nhà ở thương mại giá thấp là bài toán pháp lý, thời gian chờ đợi thủ tục kéo dài… dẫn đến chi phí giá đất, vật liệu xây dựng bị đội lên so với thời điểm hộp hồ sơ. Điều này cũng đồng nghĩa với việc nếu bán giá dưới 20 triệu đồng/m2, doanh nghiệp không mấy mặn mà vì lợi nhuận thấp.

Đồng tình với chủ trương phát triển nhà ở thương mại giá thấp của Bộ Xây dựng nhưng Hiệp hội Bất động sản TP.HCM cho rằng, các đô thị lớn như TP.HCM, Hà Nội nên cân nhắc nâng mức giá trần lên 25 triệu đồng/m2. Ngoài ra, có thể xem nhà ở thương mại giá thấp là trường hợp "đặc thù" được hưởng chính sách ưu đãi về thuế.

Xây dựng nhà ở thương mại dưới 20 triệu đồng/m2: Liệu có khả thi? - Ảnh 2.

Nhiều doanh nghiệp cho rằng, nếu áp dụng mức giá 20 triệu đồng/m2 cho nhà ở thương mại ở các đô thị lớn sẽ khó khả thi. Ảnh minh họa.

Ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM cho rằng, Nhà nước có thể thí điểm việc giảm 50% thuế suất thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp. Đồng thời các cơ chế ưu đãi của nhà ở thương mại giá thấp chưa đủ mạnh như nhà ở xã hội, song việc tạo cơ chế về đất đai, nguồn vốn… có thể cải thiện được nguồn cung phân khúc này.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!


Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước