Xin trả lại gần 6.400 tỷ đồng vốn đầu tư công, vì sao có tiền không chịu "tiêu"?

Ban Thời sự-Thứ ba, ngày 25/08/2020 07:25 GMT+7

VTV.vn - Mới đây, 9 bộ, cơ quan Trung ương và 9 địa phương có văn bản gửi Bộ Kế hoạch & Đầu tư xin trả lại gần 6.400 tỷ đồng kế hoạch vốn đầu tư công để điều chuyển cho nơi khác.

Tại đây, riêng Bộ Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn chiếm hơn 1.800 tỷ đồng với lý do "không có nhu cầu sử dụng". Trước đó, cơ quan này được giao hơn 3.600 tỷ đồng vốn nước ngoài, và đã có 3 văn bản đề nghị xin được điều chuyển số vốn còn lại không dùng tới.

Ngoài ra, danh sách xin trả vốn còn có 8 bộ, cơ quan Trung ương cùng 9 địa phương là Lào Cai, Thái Nguyên, Hà Nội, Vĩnh Phúc, Gia Lai, Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa - Vũng Tàu và Thành phố Cần Thơ cũng xin chuyển trả lại kế hoạch để điều chuyển cho đơn vị khác.

Chỉ còn hơn 5 tháng nữa là kết thúc kế hoạch vốn đầu tư công năm nay. Tuy nhiên, hiện vẫn còn 15 bộ, cơ quan Trung ương và 1 địa phương có tỉ lệ giải ngân đạt dưới 15%.

Xin trả lại gần 6.400 tỷ đồng vốn đầu tư công, vì sao có tiền không chịu tiêu? - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc về giải ngân vốn đầu tư công hôm 21/8

Hiện cả hệ thống thống chính trị đang quyết liệt vào cuộc để đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công. Mới đây, đã có 7 tổ công tác đặc biệt tháo gỡ vướng mắc cho công tác giải ngân vốn đầu tư công được thành lập. Một số địa phương có số vốn giao lớn đã có tín hiệu tích cực như Hà Nội, TP.HCM, với mức vốn giải ngân tăng so với cùng kỳ năm ngoái lên tới trên 50%.

Các chuyên gia kinh tế cho rằng vẫn còn khá nhiều dư địa để bộ, ngành và địa phương đẩy mạnh tiến độ giải ngân nguồn vốn đầu tư công trong năm nay. Đặc biệt những yếu tố mang tính chủ quan, cản trở công tác giải ngân cần phải sớm được loại bỏ.

Trong chiều hướng ngược lại, Bộ Kế hoạch & Đầu tư cũng nhận được đề xuất bổ sung kế hoạch vốn ngân sách năm nay của 7 bộ, cơ quan Trung ương và 31 địa phương với tổng vốn trên 13.500 tỷ đồng.

Xin trả lại gần 6.400 tỷ đồng vốn đầu tư công, vì sao có tiền không chịu tiêu? - Ảnh 2.

Đâu là những nút thắt trong việc giải ngân vốn đầu tư công? (Ảnh minh họa - Ảnh: Dân trí)

Cùng một thể chế, chính sách, nhưng có nơi giải ngân rất tốt, có địa phương lại giải ngân rất thấp?

Cho đến thời điểm này vẫn còn hơn 255.000 tỷ đồng vốn đầu tư công chưa giải ngân, trong đó có nhiều bộ, ngành, địa phương vẫn tồn tại những dự án chưa được giao chi tiết kế hoạch vốn.

Liệu những chế tài hiện nay đã đủ mạnh trước thực tế đâu đó vẫn còn sự chủ quan và công tác tổ chức thực hiện kém? Và đâu là những yếu tố cản trở việc giải ngân đầu tư công?...

Những câu hỏi này phần nào sẽ được trả lời trong chương trình Vấn đề hôm nay phát sóng ngày 24/8.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước