Xu hướng đầu tư "mua quốc tịch" nở rộ thời COVID-19

VTV Digital-Thứ hai, ngày 19/10/2020 14:08 GMT+7

VTV.vn - Sau dịch COVID-19, xu hướng sở hữu quốc tịch của giới nhà giàu đang ngày càng nở rộ. Theo đó, dịch vụ về các loại hình mua quốc tịch cũng trở nên sôi động hơn bao giờ hết.

Theo số liệu từ công ty tư vấn cư trú toàn cầu Henley & Partners có trụ sở tại Anh, xu hướng sở hữu nhiều quốc tịch ngày càng nở rộ, đặc biệt sau đại dịch COVID-19. Trong 6 tháng đầu năm nay, nhu cầu tham gia vào chương trình di cư đầu tư tăng tới 49% so với cùng kỳ năm 2019. Trong đó, xếp vị trí đầu tiên về số lượng yêu cầu đầu tư lấy thị thực là Ấn Độ. Tiếp sau là Nigeria, Pakistan, và rất bất ngờ là Mỹ đứng ở vị trí thứ 4. 

Mua bán quốc tịch dưới danh nghĩa đầu tư nay là 1 thị trường lên tới 25 tỷ USD mỗi năm. Để cập bến miền đất mới, nếu dễ chỉ cần mua bất động sản như Bồ Đào Nham nhưng khó hơn như Canada, đòi hỏi phải có phương án đầu tư kinh doanh. Nhưng mọi vấn đề đều xảy ra, bên môi giới đều có thể giải quyết.

Mua bán quốc tịch ồ ạt đang gây ra những quan ngại về việc đánh mất bản sắc quốc gia hoặc có thể bị lợi dụng cho các mục đích xấu. Tuy nhiên trong bối cảnh nhiều nền kinh tế đang bị tàn phá nặng nề bởi đại dịch COVID-19, việc thắt chặt mua bán quốc tịch hẳn sẽ là công việc không hề dễ dàng.

Xu hướng đầu tư mua quốc tịch nở rộ thời COVID-19 - Ảnh 1.

Thị trường mua hộ chiếu vẫn luôn hấp dẫn sau dịch COVID-19.

Trước đây, thị trường này hấp dẫn nhất với các cá nhân giàu có ở các nền kinh tế mới nổi và đang phát triển, muốn thêm 1 quốc tịch để dễ dàng đến một đất nước phát triển.

Nhưng kể từ đại dịch, đã có sự thay đổi trong đối tượng khách hàng. Ngày càng có nhiều người Mỹ, người Anh, Canada... vốn sở hữu những tấm hộ chiếu quyền lực nhất thế giới, cũng muốn có thêm 1 quốc tịch nữa để tạo ra một "phương án dự phòng hoàn hảo". Phương án này có thể một phương phòng thân cho nguy cơ vướng vào một rắc rối chính trị trong tương lai. Hoặc đơn giản hơn, có thể chỉ là tìm kiếm một mảnh đất yên tĩnh hơn, trong lành hơn khi về già. 

Bất chấp các phát biểu ngày càng cứng rắn của EU, và nhiều nước trên thế giới, các công ty về tư vấn thị thực dường như vẫn "sống khỏe", khi nhiều trang web vẫn tiếp tục quảng cáo các cách thức để nhận được hộ chiếu EU. Theo các chuyên gia, dù một số quốc gia thành viên có thể đóng các chương trình thị thực vàng, người giàu sẽ tìm các nơi khác. Đối với các khách hàng, miễn là hộ chiếu mới có thể tạo ra sự thuận tiện về đi lại hoặc giúp chuyển tài sản ra nước ngoài, nhu cầu sẽ luôn có.

Hãy cùng đón xem bản tin Tiêu dùng 24h phát sóng vào 10h hàng ngày trên VTV1.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước