Xu hướng phát hành tiền số trên thế giới

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ hai, ngày 21/10/2019 09:36 GMT+7

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) bắt đầu kế hoạch phát triển một đồng tiền số của riêng mình. (Ảnh: Reuters)

VTV.vn - Với những người ủng hộ tiền số, tiền mã hóa được coi là một xu hướng tất yếu trên thế giới.

Vì không chỉ có Libra của Facebook, JPM Coin của JP Morgan Chase, mà chuỗi cửa hàng bán lẻ hàng đầu của Mỹ Walmart cũng đang trong tiến trình phát hành đồng tiền kỹ thuật số riêng, có thể đóng vai trò tương tự một thẻ giao dịch và được chốt bằng đồng USD. Xu hướng này còn mở rộng tại nhiều nước trên thế giới, đáng chú ý là Trung Quốc.

Ngay từ năm 2018, theo Bloomberg, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) đã bắt đầu kế hoạch phát triển một đồng tiền số của riêng mình, được gắn kết chặt chẽ với Nhân dân tệ. Đồng NDT số này sẽ chỉ được PBOC phát hành thông qua một nhóm gồm nhiều tổ chức tin cậy, ban đầu gồm một số ngân hàng lớn, cùng các tên tuổi hàng đầu về thanh toán điện tử: UnionPay, Alibaba và Tencent. Cơ quan này thậm chí kỳ vọng, có thể tung ra đồng tiền số mới ngay dịp lễ Độc thân 11/11 sắp tới

Bên cạnh Trung Quốc, xu thế phát triển tiền điện tử cũng được nhiều quốc gia khác quan tâm. Cùng thời điểm Libra ra mắt, một dự án tiền số stablecoin khác cũng được một nhóm 14 ngân hàng quốc tế từ Nhật Bản và châu Âu công bố.

Với trị giá đầu tư hơn 60 triệu USD, dự án này nhằm mục tiêu tạo ra công cụ giao dịch xuyên biên giới với chi phí thấp. Dự án này cũng có ý định lập tài khoản tại các ngân hàng trung ương và cho phép dễ dàng chuyển đổi ra tiền mặt tương ứng, giúp tăng sự ổn định và minh bạch cho đồng tiền số non trẻ này.

Sàn giao dịch tiền số bị tấn công tại Nhật Bản Sàn giao dịch tiền số bị tấn công tại Nhật Bản

VTV.vn - Hôm 12/7, Sàn BIT Point Japn có trụ sở ở Tokyo đã phải ngừng mọi hoạt động và giao dịch, sau khi bị tin tặc tấn công và đánh cắp 32 triệu USD.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước