Xử phạt các dự án sai phạm xây dựng: Giơ cao đánh khẽ?

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ sáu, ngày 24/03/2017 16:37 GMT+7

VTV.vn - Thời gian qua, dù sai phạm xây dựng tại các dự án bất động sản đã bị cơ quan chức năng phát hiện, xử lý, tuy nhiên mức xử phạt dự án vi phạm chỉ ở mức "giơ cao đánh khẽ".

Thời gian qua, các cơ quan chức năng đã phát hiện nhiều sai phạm xây dựng tại các dự án bất động sản. Các hình thức sai phạm chủ yếu là tự ý thay đổi công năng, chia nhỏ căn hộ, làm tăng mật độ dân cư, ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của cư dân. Người dân sinh sống tại các tòa chung cư này mong muốn một giải pháp mạnh tay, đảm bảo tòa nhà mà họ mua đúng thiết kế ban đầu. 

Ghi nhận tại chung cư Hồ Gươm Plaza tại quận Hà Đông, Hà Nội, chủ đầu tư đã tự ý diều chỉnh cơ cấu căn hộ tăng thêm gần 200 căn từ việc biến các tầng làm văn phòng thành căn hộ để ở. Chưa hết, tại tòa tháp A, một số tầng còn xuất hiện thêm 2 căn hộ mini trái phép.

Các vi phạm này đã bị Thanh tra Bộ Xây dựng xử phạt và yêu cầu nộp khắc phục hậu quả vỏn vẹn gần 3 tỷ đồng, tức là chỉ cần nộp tiền, các căn hộ vi phạm nghiễm nhiên được tồn tại. Quyết định này không nhận được sự ủng hộ của người dân.

Còn dự án 283 Khương Trung cũng bị cơ quan chức năng phát hiện do biến tầng 23, vốn là tầng kỹ thuật áp mái chia thành hàng chục căn hộ để bán. Số tiền để khắc phục hậu quả vi phạm chỉ có 720 triệu đồng. Trong khi với hàng chục căn hộ cơi nới sai phép, nếu bán ra thị trường giá thấp nhất cũng phải hàng chục tỷ đồng.

Theo quy định hiện nay, số tiền khắc phục hậu quả vi phạm xây dựng tính bằng 50% đơn giá xây dựng các phần diện tích sai phép, không phải theo giá thị trường. Bởi vậy, chủ đầu tư mới thu hàng chục, hàng trăm tỷ đồng từ việc bán căn hộ sai phép, nhưng lại phải chỉ nộp cho Nhà nước số tiền quá ít ỏi.

Còn các dự án bị yêu cầu tháo gỡ sai phạm chỉ đếm trên đầu ngón tay. Đại diện Thanh tra Sở Xây dựng Hà Nội lại cho biết, các vi phạm của chủ đầu tư ở mức chấp nhận được, ít ảnh hưởng sẽ được nộp tiền để tồn tại.

Theo đại diện Sở Xây dựng Hà Nội, khi có quyết định xử phạt, các chủ đầu tư thường rất nhanh chóng đến nộp phạt. Đó cũng là điều dễ hiểu vì số tiền phải nộp quá nhỏ so với lợi nhuận khổng lồ thu được từ các công trình vi phạm. Theo các chuyên gia, cách xử phạt hiện nay cũng chỉ mang tính chất "giơ cao đánh khẽ".

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước