Xu thế giá dầu thế giới năm 2019

Anh Phương (PV Đài THVN Thường trú tại Trung Đông)-Thứ ba, ngày 08/01/2019 11:34 GMT+7

VTV.vn - Năm 2018 được xem là một năm giá dầu “nhảy múa”. Năm 2019, liệu giá dầu sẽ diễn biến theo xu thế nào?

Tháng 10/2018, trước lo ngại về lệnh cấm vận Mỹ nhằm vào Iran, giá dầu Brent, loại dầu thô phổ biến nhất trên thế giới đã có lúc đạt tới mức 86 USD/thùng. Nhiều người lo ngại, giá dầu sẽ lên 100 USD/thùng. Tuy nhiên, tất cả phải bất ngờ chứng kiến giá dầu đi theo một xu thế hoàn ngược lại.

Trang mạng Yenisafak của Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, giá dầu từ mức đỉnh hồi tháng 10/2018 nay đã sụt giảm tới 40% và nhiều dự đoán cho thấy giá dầu Brent năm 2019 sẽ khó có thể vượt mức 70 USD/thùng. Đánh giá này dựa trên dự báo sự sụt giảm trong nhu cầu dầu thế giới. Mức tăng trưởng nhu cầu dầu của thế giới năm 2019 sẽ chỉ vào khoảng 1 triệu thùng/ngày, thấp hơn mức tăng trưởng hơn 1.500.000 thùng/ngày năm 2018.

Có thể nói thị trường dầu bị rơi vào trạng thái lo ngại thừa cung trong một thời điểm ít ai ngờ tới nhất. Các lệnh cấm vận của Mỹ nhằm vào Iran ước tính đã lấy khỏi thị trường hơn 1.500.000 thùng dầu/ngày. Mới đây, Tổ chức xuất khẩu dầu mỏ OPEC cùng với Nga và một số đối tác xuất khẩu dầu không nằm trong OPEC cũng đã thống nhất cắt giảm nguồn cung thêm 1,2 triệu thùng/ngày.

Tuy nhiên, như báo GDNonline của Bahrain chỉ ra, sự tăng trưởng của ngành công nghiệp khai thác dầu khí đá phiến tại Mỹ đang quá mạnh mẽ, khiến không một nhà đầu tư nào có thể phớt lờ. Sản lượng dầu khí đá phiến tại Mỹ đã đạt mức kỷ lúc hơn 11.500.000  thùng/ngày, tức sản lượng từ dầu khí đá phiến của Mỹ hiện còn vượt trên nước sản xuât dầu truyền thống lớn nhất thế giới hiện nay là Nga.

Nhật báo Ngôi sao của Lebanon thậm chí còn nhìn nhận giá dầu sẽ là một trong những điểm nóng, ẩn chứa nhiều rủi ro nhất của khu vực Trung Đông năm 2019.

Giá dầu thấp đang đè nặng sức ép lên các nhà xuất khẩu dầu. Chẳng hạn tại quốc gia xuất khẩu dầu hàng đầu thế giới là Saudi Arabia, các tính toán cho thấy giá dầu phải ở mức 80 USD/thùng nước này mới có thể giữ cho ngân sách không thâm thủng.

Các nhà xuất khẩu dầu tại Trung Đông thực sự đang phải đối mặt với một bài toán khó. Bởi, cắt giảm như mức của OPEC và một số đối tác hiện nay chưa đủ để vực dậy giá dầu nhưng nếu cắt giảm hơn nữa, tức cứ giữ dầu trong kho không chịu bán, các nước cũng không lấy đâu ra nguồn thu, trong khi chi phí duy trì ngành công nghiệp dầu là không nhỏ.

Hãng thông tấn Anadolu (Thổ Nhĩ Kỳ) trích dẫn dự báo của Goldman Sachs cho rằng, giá dầu Brent trung bình của năm 2019 chỉ xoay quanh mức 60 USD/thùng, không thể 70 USD/thùng như các dự báo trước đó.

Năm 2019, khu vực Trung Đông được cho còn đối mặt với nhiều ẩn số như lệnh cấm vận của Mỹ nhằm vào Iran chưa rõ sẽ ra sao, trong khi các mồi lửa xung đột mới cũng đang âm ỉ. Tất cả sẽ có tác động không nhỏ tới giá dầu.

Giá dầu giảm báo hiệu năm khó khăn cho kinh tế toàn cầu Giá dầu giảm báo hiệu năm khó khăn cho kinh tế toàn cầu

VTV.vn - Theo dự báo của CNN, giá dầu năm 2019 vẫn gặp nhiều biến động, đà giảm cuối năm 2018 vẫn chưa dừng lại.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước