Xuất hiện những phương thức gian lận thương mại mới, quy mô chưa từng có

Diệu Trang-Thứ năm, ngày 07/01/2021 16:27 GMT+7

VTV.vn - Năm 2020 đã ghi nhận sự xuất hiện một số hình thức buôn lậu, gian lận thương mại rất mới, tinh vi và nguy hiểm.

Sáng 7/1, tại Trụ sở Chính phủ, Ban Chỉ đạo phòng chống tội phạm của Chính phủ (BCĐ 138/CP), Ban Chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (BCĐ 389) tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết hoạt động của 2 Ban Chỉ đạo và triển khai nhiệm vụ năm 2021. Hội nghị do Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình chủ trì, với sự tham gia của lãnh đạo nhiều bộ, ngành, cùng lãnh đạo các địa phương họp trực tuyến.

Đánh giá của BCĐ 138/CP, BCĐ 389 tại hội nghị cho thấy công tác phòng chống tội phạm và công tác chống buôn lậu gian lận thương mại, hàng giả trên cả nước năm qua đạt được một số kết quả rất tích cực. Nhiều đối tượng, đường dây ổ nhóm buôn lậu, gian lận thương mại với quy mô lớn nhất từ trước đến nay đã bị triệt phá.

Xuất hiện những phương thức gian lận thương mại mới, quy mô chưa từng có - Ảnh 1.

Quang cảnh hội nghị. Ảnh: VGP.

Một điểm đáng chú ý trong năm qua, số vụ vi phạm về thuế chiếm số lượng lớn nhất trong số các loại hình vi phạm, với hơn 80.000 vụ việc. Số vụ vi phạm trong lĩnh vực hải quan, biên phòng, công an, quản lý thị trường... năm nay tuy có giảm nhưng tình hình vẫn rất phức tạp. Đặc biệt là đã xuất hiện những phương thức, thủ đoạn mới, hết sức tinh vi.

Điển hình nhất là hiện tượng buôn lậu qua đường chính ngạch như qua đường container nhập khẩu, qua đường hàng không, đường bưu chính với số lượng hàng hoá thu giữ cực lớn… Trong đó có vu hơn 100 xe hàng lậu bị phát hiện ở cửa khẩu Kim Thành, Lào Cai hay vụ buôn lậu với quy mô hàng trăm tấn hàng xảy ra tại cửa khẩu Bắc Phong Sinh, Quảng Ninh...

Xuất hiện những phương thức gian lận thương mại mới, quy mô chưa từng có - Ảnh 2.

Hơn 100 xe hàng lậu đã bị phát hiện ở cửa khẩu Kim Thành, Lào Cai. Ảnh: VOV

Một vấn đề nổi cộm trong năm 2020 là xuất hiện các đường dây doanh nghiệp lợi dụng dịch bệnh COVID-19 để buôn lậu, sản xuất hàng giả các mặt hàng liên quan công tác phòng chống dịch.

Cơ quan chức năng đã xử lý nhiều đường dây buôn lậu găng tay cao su đã qua sử dụng ở Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, bắt giữ xử lý hình sự nhiều vụ sản xuất khẩu trang, quần áo phòng dịch giả....

Phát biểu kết luận hội nghị, Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình đã đặc biệt nhấn mạnh về sự nhức nhối của hiện tượng vi phạm nguồn gốc xuất xứ hàng hoá. Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình cho rằng công tác nắm tình hình và phối hợp công tác giữa các lực lượng còn yếu, phải tích cực thay đổi để có kết quả phòng chống hiệu quả hơn trong thời gian tới.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước