Chế biến sản phẩm cá ngừ đại dương xuất khẩu tại nhà máy của Công ty Cổ phần Bá Hải (Phú Yên). Ảnh: TTXVN
Dù gặp nhiều khó khăn do dịch bệnh và giãn cách xã hội, từ giữa tháng 9 đến nay, trị giá xuất khẩu cá ngừ sang thị trường Trung Quốc tăng 3 lần so với cùng kỳ năm trước.
Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), thịt, philê cá ngừ đông lạnh và cá ngừ đóng hộp đang là những sản phẩm được Trung Quốc tăng nhập khẩu, trong đó, thịt, philê cá ngừ đông lạnh chiếm tới 66% tổng giá trị xuất khẩu, tiếp đến là cá ngừ đóng hộp chiếm 19%.
Hiện Việt Nam có khoảng 24 doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu cá ngừ tham gia xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc. Nếu tình hình kiểm soát dịch bệnh tốt hơn, doanh nghiệp quay trở lại sản xuất, việc xuất khẩu sang thị trường này sẽ duy trì đà tăng trưởng cao.
Trung Quốc là nước nhập khẩu cá ngừ lớn thứ 13 trên thế giới. Đặc biệt, nhập khẩu cá ngừ vằn, cá ngừ sọc dưa, cá ngừ vây vàng, cá ngừ albacore và cá ngừ mắt to đông lạnh đang ngày càng tăng và chiếm tỷ trọng lớn.
Xuất khẩu cá ngừ đối mặt với thách thức VTV.vn - Theo đánh giá của các chuyên gia và doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu cá ngừ, trong quý III/2021, ngành chế biến này sẽ gặp trở ngại bởi nhiều yếu tố bất lợi.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!