Xuất khẩu chính ngạch - Gỡ khó cho thị trường tôm hùm

Ban thời sự-Thứ hai, ngày 23/12/2019 14:58 GMT+7

VTV.vn - Thị trường tôm hùm đã đảo chiều, tăng giá trở lại từ khoảng 1 tháng nay nhưng nghịch lý là ở chỗ nhiều người nuôi không có tôm để bán.

Tôm hùm bông giờ đã ở mức 1,3 - 1,4 triệu đồng mỗi kg. Tôm hùm xanh dao động từ 700 - 800 ngàn đồng. So với hồi giữa năm, giá tôm hùm hiện tại đã tăng trên dưới 200 ngàn đồng.

Nhiều người nuôi tôm hùm tiếc nuối khi không còn tôm để bán. Tiếc nhưng không ai bất ngờ, họ đã quá quen với chuyện bấp bênh trên thị trường tôm hùm.

Ở vùng biển hai tỉnh Khánh Hòa và Phú Yên, sản lượng tôm hùm mỗi năm xấp xỉ 1.800 tấn. Phần lớn lượng tôm này xuất khẩu tiểu ngạch sang Trung Quốc. Thế nhưng, từ cuối năm 2018, Trung Quốc đã thay đổi trong chính sách biên mậu đối với việc nhập khẩu hàng thủy sản Việt Nam. Cụ thể đối với tôm hùm là siết chặt nhập khẩu tiểu ngạch, tăng cường nhập khẩu chính ngạch với yêu cầu về tiêu chuẩn chất lượng, truy xuất nguồn gốc.

Suốt một năm qua, các địa phương có nghề nuôi tôm hùm đã tìm cách để chuyển từ xuất khẩu tiểu ngạch sang chính ngạch. Theo yêu cầu trong xuất khẩu chính ngạch, từng lô hàng tôm hùm phải có chứng thư kiểm dịch, kiểm soát nguồn gốc, đảm bảo quy cách đóng gói, nhãn mác... Những điều này để làm được, cả doanh nghiệp thu mua lẫn người nuôi tôm hùm buộc phải thay đổi, không thể nuôi theo kiểu tự phát như lâu nay.

Những gì xảy ra đối với mặt hàng tôm hùm cũng là thực tế chung đối với nhiều mặt hàng thủy sản mà lâu nay đầu ra lệ thuộc vào xuất khẩu tiểu ngạch sang Trung Quốc. Cũng vì vậy, đẩy mạnh xuất khẩu chính ngạch tiếp tục là vấn đề nóng trải dài ở hầu khắp các vùng nuôi thủy sản.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước