Xuất khẩu gạo lần đầu xuống mức 6 triệu tấn/năm

Ban Thời sự-Thứ sáu, ngày 16/09/2016 16:10 GMT+7

VTV.vn - Tháng 7/2016, Hiệp hội Lương thực Việt Nam đã phải hạ chỉ tiêu xuất khẩu gạo trong năm 2016 xuống còn 5,65 triệu tấn.

Đây là lần đầu tiên kể từ năm 2009 đến nay, xuất khẩu gạo của Việt Nam xuống dưới mức 6 triệu tấn.

Mặc dù giá giảm mạnh nhưng 8 tháng đầu năm, tình hình xuất khẩu gạo của Việt Nam mới đạt gần 3,4 triệu tấn, kim ngạch 1,5 tỷ USD, giảm gần 17% về khối lượng và giảm 13% về giá trị so với cùng kỳ năm 2015.

Hiệp hội Lương thực Việt Nam dự báo, thời gian tới, xuất khẩu gạo tiếp tục gặp khó khăn khi các thị trường lớn của gạo Việt Nam như Indonesia chưa có ý định tiếp tục nhập khẩu gạo trong khi sức mua từ thị trường lớn nhất của gạo Việt Nam là Trung Quốc cũng giảm mạnh.

Theo Hiệp hội Lương thực Việt Nam, một nguyên nhân khiến gạo Việt Nam gặp khó khăn khi xuất khẩu là người nông dân chủ yếu trồng lúa chất lượng thấp. Trong khi đó, ngay cả Trung Quốc cũng đã bắt đầu yêu cầu về chất lượng cao hơn.

Tuy nhiên, theo chuyên gia thị trường nông sản Nguyễn Đình Bích, đó không phải là lý do hợp lý mà là vì giá gạo thế giới giảm, nguồn cung lớn. ngoài ra, ông cũng khuyến cáo người dân cân nhắc việc chuyển đổi cây trồng theo từng giai đoạn và đề nghị các cơ quan quản lý có giải pháp thu thập, phân tích thông tin và dự báo rõ ràng hơn cho người dân.

Xuất khẩu gạo ở mức thấp nhất trong 8 năm qua Xuất khẩu gạo ở mức thấp nhất trong 8 năm qua

VTV.vn - Lần đầu tiên kể từ năm 2009, xuất khẩu gạo của Việt Nam xuống mức dưới 6 triệu tấn.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước