Xuất khẩu gạo tăng gần 30% về giá trị

Huỳnh Tâm (VTV9)-Chủ nhật, ngày 16/09/2018 12:55 GMT+7

Chế biến gạo xuất khẩu. (Ảnh: Đình Huệ/TTXVN)

VTV.vn - Trong 8 tháng đầu năm 2018, xuất khẩu gạo của nước ta đã cán mốc 4,5 triệu tấn, đạt 2,3 tỷ USD, tăng gần 30% về giá trị.

Thay vì xuất gạo chất lượng thấp, nay Việt Nam chủ yếu xuất khẩu gạo chất lượng cao. Đây là sự dịch chuyển rất tích cực của ngành gạo trong nước. Cơ cấu loại gạo xuất khẩu thay đổi đã tạo nên sự thay đổi to lớn về giá trị, tiền thu về cho nông dân nhiều hơn.  

Từ đầu năm đến nay, Việt Nam đã liên tục trúng các gói thầu xuất khẩu gạo vào những phân khúc cấp cao nên giá bán khá tốt. Hiện gạo xuất khẩu của Việt Nam có giá bình quân đạt 507 USD/tấn, tăng gần 15% so với cùng kỳ năm 2017.

Các doanh nghiệp gạo trong nước dự báo, xuất khẩu gạo từ nay đến cuối năm sẽ tiếp tục tăng do nhu cầu nhập khẩu từ các nước còn rất lớn. Cụ thể, Philippines có nhu cầu nhập khẩu thêm 500.000 - 800.000 tấn từ nay đến cuối năm để bổ sung vào kho dự trữ đang cạn kiệt. Các doanh nghiệp Trung Quốc cũng đang tăng cường ký kết những đơn hàng nhập khẩu gạo của nước ta nhằm đáp ứng nhu cầu tiêu thụ dịp cuối năm.  


Xuất khẩu gạo cán mốc 4,4 triệu tấn Xuất khẩu gạo cán mốc 4,4 triệu tấn

VTV.vn - Chỉ trong 8 tháng đầu năm 2018, xuất khẩu gạo của nước ta đã cán mốc 4,4 triệu tấn với giá trị đạt 2,2 tỷ USD, tăng gần 30% về giá trị so với cùng kỳ.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước