Xuất khẩu gạo Việt Nam gặp khó khăn

Ban Thời sự-Thứ bảy, ngày 28/09/2019 17:09 GMT+7

VTV.vn - 8 tháng của năm 2019, Việt Nam xuất khẩu hơn 5 triệu tấn gạo nhưng chỉ mang về khoảng hơn 1,9 tỉ USD (giảm 15% so với cùng kỳ).

Năm 2018, gạo được đánh giá là điểm sáng của nhóm hàng nông, thủy sản khi đây là mặt hàng có tốc độ tăng trưởng mạnh về kim ngạch và giá bán.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia kết quả trên có được là do xu hướng tăng giá gạo của 2018, còn năm nay tình hình đã khác. Một số nước trong khu vực trước đây nhập khẩu gạo nhiều thì nay đẩy mạnh tự cung tự cấp, thậm chí còn sản xuất dư thừa để xuất khẩu. Do đó, thị trường của gạo Việt càng ngày càng thu hẹp dần.

Theo đó, Trung Quốc - quốc gia tỉ dân đã không còn là thị trường dễ tính của gạo Việt Nam khi nước này siết chặt về chất lượng, truy xuất nguồn gốc, siết chặt quản lí biên giới. Philippines vươn lên thứ nhất về thị trường nhập khẩu gạo của Việt Nam với 34,5% thị phần, tương ứng 589 triệu USD, gấp 3,2 lần về khối lượng và 2,7 lần về giá trị so với cùng kì năm 2018. Dù dự kiến, xuất khẩu gạo vẫn sẽ đạt số lượng 6,5 triệu tấn cho cả năm 2019, nhưng các chuyên gia dự báo tình hình xuất khẩu từ nay đến cuối năm sẽ còn nhiều khó khăn.

Xuất khẩu gạo sang Trung Quốc giảm 67#phantram Xuất khẩu gạo sang Trung Quốc giảm 67#phantram

VTV.vn - Hết tháng 7 năm nay, xuất khẩu gạo Việt Nam sang Trung Quốc là 159 triệu USD, giảm 67% so với cùng kỳ năm ngoái.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước