Xuất khẩu nhãn: Người trồng vẫn ở thế bị động

Phương Dung - Chu Chỉnh (Ban Truyền hình Đối ngoại)-Thứ ba, ngày 25/07/2017 10:36 GMT+7

VTV.vn - Chỉ gần 1 tháng nữa nhãn lồng Hưng Yên sẽ vào vụ thu hoạch nhưng gần 200 hộ trồng nhãn ở xã Hồng Nam vẫn chưa có hợp đồng xuất khẩu nào được ký kết.

Hiện nay, tỉnh Hưng Yên đã có 2 vùng nhãn được cấp mã vùng sản xuất nhãn xuất khẩu vào thị trường Mỹ, đó là xã Hồng Nam, thành phố Hưng Yên và xã Hàm Tử, huyện Khoái Châu với gần 20 ha.

Trong hai năm trở lại đây, nhãn lồng Hưng Yên đã chính thức được xuất khẩu sang Mỹ nhưng chỉ với con số khá khiêm tốn. Thực tế cho thấy, để tiếp tục xuất khẩu nhãn ra nước ngoài thì còn cả chặng đường gian nan.

Vườn nhãn với diện tích 4.000m2, thuộc hợp tác xã nhãn lồng Hồng Nam (Hưng Yên) thực hiện theo quy trình VietGap của gia đình ông Thịnh năm ngoái cũng nằm trong dự án xuất khẩu sang Mỹ. Tuy giá bán đi xuất khẩu có cao gấp đôi tại chợ truyền thống, nhưng với sản lượng xuất khẩu của cả xã chưa tới 1 tấn thì cũng không bõ bèn gì so với tổng sản lượng vườn nhãn nhà ông Thịnh.

Câu chuyện của vườn nhà ông Thịnh cũng là thực trạng chung của gần 200 hộ trồng nhãn VietGap trong xã. Năm nay, đến thời điểm này khi mà mùa thu hoạch đang đến gần, vẫn chưa có hợp đồng xuất khẩu nào được ký kết. Nguyên nhân chính ở đây là tiêu chuẩn xuất khẩu ngặt nghèo, trong khi đó bà con trồng nhãn lại thiếu kênh thông tin, luôn ở thế bị động.

90 hàng nông sản xuất khẩu dưới nhãn hiệu nước ngoài 90 hàng nông sản xuất khẩu dưới nhãn hiệu nước ngoài Xuất khẩu sang Mỹ 100 tấn nhãn Đồng Tháp Xuất khẩu sang Mỹ 100 tấn nhãn Đồng Tháp Nhãn sạch Hưng Yên sẵn sàng chờ xuất khẩu Nhãn sạch Hưng Yên sẵn sàng chờ xuất khẩu

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước