Xuất khẩu quả, rau, hoa: Giải pháp thoát nghèo cho khu vực nông thôn

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ tư, ngày 15/11/2017 10:38 GMT+7

VTV.vn - Xuất khẩu quả, rau, hoa hướng tới mục tiêu 10 tỷ USD/năm trước năm 2025 là cơ hội và một giải pháp thoát nghèo cho khu vực nông thôn - miền núi.

Đây là bài viết đáng chú ý của đồng chí Nguyễn Thiện Nhân - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM.

Quả, rau, hoa vào đã vào nhóm xuất khẩu tỷ USD. Chỉ 9 tháng đầu năm nay, xuất khẩu quả, rau, hoa đạt 2,62 tỷ USD, lớn hơn những mặt hàng chủ lực của Việt Nam là xuất khẩu dầu thô và gạo. Đằng sau những con số tỷ đô còn là niềm vui, là nụ cười của người nông dân, mở ra hướng thoát nghèo và từng bước làm giàu cho nông dân khu vực nông thôn, miền núi.

Hiện nay, thu nhập vùng nông thôn vẫn chỉ bằng 55,8% thu nhập thành thị, tức thấp hơn đến gần một nửa so với thành thị. Để thu hẹp khoảng cách này, thu nhập cho sản xuất nông nghiệp là yếu tố quyết định, bởi tài nguyên lớn nhất của nông thôn, miền núi là các tài nguyên phát triển nông nghiệp. Trong bài viết, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân khẳng định, thoát nghèo bằng phát triển nông nghiệp thu nhập cao phải là con đường chủ yếu cho vài chục năm tới.

Bài viết của đồng chí Nguyễn Thiện Nhân đã nêu ra dự báo về tình hình xuất khẩu các mặt hàng sản phẩm quốc gia như gạo, cà phê, thủy sản, dầu thô. Dự báo này cho thấy, có mặt hàng có thể ở xu thế trì trệ, có mặt hàng ổn định, thậm chí là giảm hoặc tăng chậm. Trong khi đó, tiềm năng xuất khẩu quả, rau, hoa là vượt trội.

Xuất khẩu quả, rau, hoa trong các năm tới có thể gấp nhiều lần giá trị xuất khẩu gạo, cà phê và dầu thô, hoàn toàn có tiềm năng trở thành sản phẩm xuất khẩu lớn hơn các sản phẩm quốc gia khác. Thực tế này đang mở ra triển vọng to lớn để nâng cao thu nhập cho nông dân ở nông thôn, nhất là miền núi.

Bài viết cũng đã nêu ra hai giải pháp cụ thể: Một là, đưa nhóm sản phẩm quả, rau, hoa vào chương trình phát triển sản phẩm quốc gia 2017 - 2020 và sau đó, để có các giải pháp đồng bộ, khoa học, hiệu quả để nâng cao chất lượng; Hai là, trên cơ sở tổng kết kinh nghiệm sản xuất và tiêu thụ các loại quả, rau và hoa chủ yếu đã xuất khẩu thành công thời gian qua cần phổ biến rộng rãi các mô hình Hợp tác xã kiểu mới trồng các loại quả, rau và hoa, trở thành mô hình chủ đạo hỗ trợ và liên kết nông dân.

Có thể kể đến đến mô hình hợp tác kiểu mới tại Sơn La, đã giúp trong năm 2017, lần đầu tiên mặt hàng quả an toàn và rau sạch của Sơn La đã xuất khẩu sang Australia và Trung Quốc.

Còn tại Bắc Giang, vải thiều đã mang lại thu nhập bình quân 137 triệu đồng/ha cho người nông dân. giúp nông dân thoát nghèo và có mức sống ngày một cao hơn. Vải thiều cũng có mặt ở hàng loạt thị trường khó tính như Trung Quốc, Nhật Bản, Hoa Kỳ, Liên minh châu Âu, Hàn Quốc, Australia, Malaysia.

Cuối bài viết, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, phát triển quả, rau, hoa trở thành sản phẩm xuất khẩu chủ lực của đất nước trong 10 năm tới còn cho phép phát huy các lợi thế tự nhiên là đất đai, khí hậu đặc thù của từng tỉnh. Phát triển quả, rau, hoa xuất khẩu gắn với ứng dụng công nghệ cao có thể trở thành một thành phần của chương trình du lịch văn hóa, sinh thái ở các tỉnh, góp phần thoát nghèo và tăng thu nhập nhanh hơn cho nông dân.

Xuất khẩu rau củ quả: Kỳ vọng 10 tỉ USD không còn xa vời? Xuất khẩu rau củ quả: Kỳ vọng 10 tỉ USD không còn xa vời?

VTV.vn - Xuất khẩu rau củ quả năm nay đang được kỳ vọng có thể đạt kỷ lục là 3 tỷ USD và đến năm 2022, có thể tăng lên thành 10 tỷ USD.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước