Bất chấp dịch COVID-19, theo thống kê của Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản, xuất khẩu thủy sản các loại của Việt Nam 4 tháng đầu năm có sự tăng trưởng rõ rệt, đạt 2,49 tỷ USD. Trong đó, Hoa Kỳ là thị trường xuất khẩu thủy sản lớn nhất của Việt Nam.
Cá tra và tôm Việt Nam đang được Hoa Kỳ tăng cường nhập khẩu. (Ảnh minh họa: Báo Đầu tư)
Xuất khẩu thủy sản sang Hoa Kỳ trong 4 tháng đầu năm 2021 tăng mạnh so với cùng kỳ cả 2 năm 2020 và 2019, tăng lần lượt 28,2% và 25,5%.
Tỷ trọng xuất khẩu thủy sản sang thị trường Hoa Kỳ trong tổng trị giá xuất khẩu mặt hàng này của cả nước 4 tháng đầu năm 2019 là khoảng 16%, tăng lên 19,5% trong 4 tháng đầu năm 2021.
Các doanh nghiệp xuất khẩu cho biết, cá tra và tôm Việt Nam đang được Hoa Kỳ tăng cường nhập khẩu.
Bốn tháng đầu năm, tôm xuất sang Hoa Kỳ đạt 198 triệu USD, tăng 25% so với cùng kỳ, chiếm 21% tổng kim ngạch xuất khẩu Việt Nam. Kim ngạch xuất khẩu cá tra sang thị trường này đạt 102 triệu USD, tăng 37% so với cùng kỳ. Còn xuất khẩu cá ngừ đạt 94,5 triệu USD, tăng 15% so với cùng kỳ.
Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam đánh giá, xuất khẩu thủy sản Việt Nam trong các tháng tới sẽ tiếp tục tăng trưởng khả quan nhờ nhu cầu từ Hoa Kỳ và EU tăng. Đặc biệt tại Hoa Kỳ, khi thị trường này mở cửa hoàn toàn từ 20/5, người dân đang có xu hướng tăng sử dụng các sản phẩm từ thủy sản so với trước khi có dịch bệnh.
50 bang của Mỹ đã mở cửa trở lại, các nhà máy sản xuất hoạt động trở lại bình thường, các siêu thị không còn hạn chế khách hàng. Cùng với đó, các hoạt động tại bãi biển, du lịch cũng mở cửa đón khách.
Với những thuận lợi trên, nhập khẩu thủy sản Việt Nam vào Hoa Kỳ dự báo tăng 6% trong năm nay với 2,9 triệu tấn, tương đương 23,3 tỷ USD, cao hơn cả mức nhập khẩu của những năm trước đại dịch.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!