Xuất khẩu tôm sẽ khởi sắc trong năm 2016

Ban Thời sự-Thứ bảy, ngày 02/01/2016 07:51 GMT+7

Xuất khẩu tôm được dự báo sẽ khởi sắc trong năm 2016. (Ảnh minh họa: VOV)

VTV.vn - Đây là một trong những thông tin kinh tế đáng chú ý được đề cập trong bài viết dưới đây.

Năm 2016: Thời cơ xuất khẩu gạo của Việt Nam

Bước sang năm 2016, hiện tượng El Nino được dự báo sẽ kéo dài đến giữa năm, gây hạn hán, mất mùa ở các nước châu Á. Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn nhận định, năm 2016, Việt Nam có nhiều tiềm năng đẩy mạnh xuất khẩu nông sản, đặc biệt là xuất khẩu gạo. Vì vậy, các địa phương cần rà soát nguồn nước để cân đối sản xuất. Tuy nhiên, tại các tỉnh miền Trung như Ninh Thuận, Bình Thuận, dung tích hồ chứa hiện nay không đủ nước tưới nên bà con phải chuyển đổi cơ cấu cây trồng.


Chế biến gạo xuất khẩu. (Ảnh: Đình Huệ/TTXVN)

Chế biến gạo xuất khẩu. (Ảnh: Đình Huệ/TTXVN)

Xuất khẩu tôm khởi sắc trong năm 2016

Xuất khẩu tôm trong năm 2016 cũng được dự báo là sẽ tăng trưởng tốt với kim ngạch 3,3 tỷ USD, tăng 12% so với năm 2015. Dự báo lạc quan này được đưa ra dựa trên cơ sở thuận lợi về thuế đối với các thị trường chính như EU và Nhật Bản; trong khi đó, nhiều nước đối thủ chính như Ấn Độ, Thái Lan, Indonesia lại không tham gia TPP hay chưa có Hiệp định thương mại tự do với EU. Xuất khẩu tôm sang Mỹ cũng có thể tăng trở lại nhờ sự hồi phục kinh tế của quốc gia này.


(Ảnh: Vietnam+)

(Ảnh: Vietnam+)

Xuất khẩu cá tra vẫn gặp khó trong năm 2016

Mặt hàng cá tra được dự báo là sẽ tiếp tục gặp khó khăn do những tác động từ thuế chống bán phá giá và đạo luật Farm Bill của Mỹ. Bên cạnh đó là sự cạnh tranh mạnh mẽ từ các loại cá thịt trắng khác như cá rô phi, cá tuyết. Dự báo, kim ngạch xuất khẩu năm 2016 của mặt hàng cá tra chỉ đạt 1,5 tỷ USD. Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản khuyến cáo bà con tăng cường liên kết với các doanh nghiệp để có đầu ra ổn định trên thị trường.


Chế biến cá tra xuất khẩu. (Ảnh: An Hiếu/TTXVN)

Chế biến cá tra xuất khẩu. (Ảnh: An Hiếu/TTXVN)

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước