Ảnh minh họa.
Tại hội chợ chuyên ngành nhà hàng và khách sạn tại thành phố Hambourg của Đức, có một gian giới thiệu ống hút làm từ rau củ quả Việt Nam. Sản phẩm từ rau củ cho nên ăn được, bẻ ra rán lên là có thể ăn giòn tan. Để vào được thị trường Đức, sản phẩm phải tuân thủ các quy chuẩn châu Âu và có lúc phải đáp ứng đòi hỏi riêng của mỗi khách hàng.
Ông Dương Tuấn Anh - Giám đốc Công ty DT Handel & Consulting cho biết: "Tôi có đàm phán với một đối tác rất lớn, một chuỗi khoảng tầm 65 cửa hàng hamburger tại Đức, hãng Hans Im Glück. Thực ra chúng tôi phải mất từ 8 tháng đến 10 tháng để đàm phán. Vì nó liên quan đến việc tiêu chuẩn về ống hút, đóng gói, vận chuyển và những tiêu chuẩn liên quan đến mã vạch của tất cả mọi thứ. Nói chung là rất là nhiều thứ".
Giao dịch với khách hàng châu Âu, giao kèo là giao kèo, khó có chuyện du di thông cảm. Mà sơ suất có thể xảy ra trong nhiều công đoạn. Vì vậy, khâu nào trong cả chuỗi cung ứng cũng phải chu đáo kỹ lưỡng, để sản phẩm tới tay khách hàng y hệt như hàng mẫu.
"Một trong những cái vấn đề đầu tiên đấy là liên quan đến các chất lượng sản phẩm không đều với nhau. Ví dụ chúng tôi đã mất một khách hàng, mà đáng lẽ khách hàng đấy lấy của chúng tôi là 20.000 đồng hút mỗi tháng. Vì một việc đấy là ống hút ban đầu ghi là 15cm, nhưng trong quá trình sản xuất và sấy bị co ngót, còn 14,5cm và chúng tôi đã mất luôn hợp đồng", ông Dương Tuấn Anh - Giám đốc Công ty DT Handel & Consulting chia sẻ.
Ngoài ra, có những sự cố bất ngờ không do lỗi của ai nhưng kết cục vẫn là hỏng việc. Một doanh nghiệp Pháp chuyên về hộp đựng đồ ăn kể lại chuyện xảy ra cách đây vài năm.
"Hồi đó chúng tôi nhập khẩu cốc đựng đồ uống làm từ tinh bột ngô, vốn dĩ khá nhạy cảm với nhiệt độ. Khi vận chuyển từ châu Á sang Pháp, vô tình container được xếp ở hàng trên cùng. Một tháng tàu đi trên biển là một tháng phơi nắng, nhiệt độ trong container có lúc lên tới 40 độ C. Tới Pháp, nắp hộp bị biến dạng, méo mó. Chúng tôi buộc phải tiêu huỷ cả", ông Michel Merran - Tổng Giám đốc công ty Firplast cho hay.
Bên cạnh đó, còn những sơ suất do không biết quy định tiêu chuẩn đã thay đổi, nhu cầu tiêu dùng đã khác xưa. Các doanh nghiệp tốn kém nhiều khi tham gia hội chợ thương mại cũng là bởi đó là nơi dễ nhất để hiểu xu hướng thị trường, ngoài việc kết nối với khách hàng và nhà cung cấp.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!