Xúc tiến xuất khẩu nông sản vào thị trường Trung Đông

Ban Thời sự-Thứ hai, ngày 28/08/2017 22:20 GMT+7

VTV.vn - Gần đây, Việt Nam đã có nhiều nỗ lực tháo gỡ những hạn chế còn tồn tại để tạo điều kiện thuận lợi hơn cho nông sản Việt Nam thâm nhập thị trường Trung Đông.

Trung Đông gồm 16 quốc gia với dân số hơn 400 triệu người là một thị trường tiêu thụ nông sản lớn. Tuy nhiên, khu vực này hiện vẫn đang là thị trường xa lạ với đa số doanh nghiệp xuất khẩu nông lâm sản Việt. Làm thế nào để nông sản Việt Nam có thể chinh phục thị trường giàu tiềm năng này? Đó là nội dung chính của Hội nghị hợp tác doanh nghiệp Việt Nam - Trung Đông do Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tổ chức chiều nay (28/8) tại Hà Nội.

Đại sứ Iran và các doanh nghiệp tham dự Hội nghị đều công nhận các nước Trung Đông có nhu cầu lớn về nhiều loại nông lâm thủy sản của Việt Nam. Ngược lại, Việt Nam cũng có thể nhập một số nông sản, như: kiwi, nho, sơ ri, chà là, hạt dẻ cười, hạt óc chó, tôm, cá từ Trung Đông.

Việt Nam - Iran mới đây đã đặt mục tiêu phấn đấu đến năm 2020 kim ngạch thương mại 2 bên đạt 2 tỷ USD, trong đó chủ yếu là hàng nông sản. Gần đây, phía Việt Nam đã có nhiều nỗ lực tháo gỡ những hạn chế còn tồn tại để tạo điều kiện thuận lợi hơn cho nông sản Việt Nam thâm nhập thị trường Trung Đông.

Các vướng mắc trong lộ trình xuất nhập khẩu nông sản giữa Việt Nam và 16 nước Trung Đông cũng sẽ được đề xuất Chính phủ tập trung tháo gỡ. Ví dụ: cơ chế ưu đãi miễn, giảm thuế, cơ chế hợp tác ngân hàng giữa các nước tại Trung Đông; quy trình cấp phép đầu tư và thủ tục hải quan xuất nhập khẩu giữa hai nước thông thoáng hơn trong thời gian tới.

Trong khi chờ các doanh nghiệp khai mở thị trường Trung Đông, chất lượng các vùng nuôi trồng, khai thác nông lâm thủy sản cần nâng lên.

Chà là và câu chuyện xây dựng thương hiệu nông sản Chà là và câu chuyện xây dựng thương hiệu nông sản

VTV.vn - Từ một loại cây trồng sa mạc lấy bóng mát, chà là đã trở thành loại cây đặc trưng thương hiệu văn hóa và nguồn cội UAE.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước