Ý kiến doanh nghiệp trước việc tăng lương tối thiểu

Hoàng Nga - Ngọc Hà (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ sáu, ngày 04/09/2015 11:20 GMT+7

VTV.vn - Ngay sau quyết định tăng lương của Hội đồng Tiền lương Quốc gia, phóng viên Trung tâm Tin tức VTV24 đã liên lạc với một số doanh nghiệp để ghi nhận các ý kiến phản hồi.

Điều bất ngờ là, bên cạnh những ý kiến lo ngại về chi phí sản xuất tăng, vẫn có những doanh nghiệp ủng hộ việc tăng lương này.

Xưởng sản xuất đồ thủ công của ông Phạm Xuân Cường - Giám đốc công ty Mỹ nghệ Handicraft có khoảng 30 công nhân, theo ước tính, với quyết định tăng lương, công ty sẽ phải tăng quỹ lương từ 100 triệu đồng lên 130 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên, công ty lại không thể tăng giá sản phẩm, vì thế sẽ gây khó khăn cho doanh nghiệp.

Ông Phạm Xuân Cường - Giám đốc công ty Mỹ nghệ Handicraft: “Khi tăng lương, từ thực phẩm, xăng, điện, rất nhiều dịch vụ tăng theo. Nếu chúng tôi yêu cầu tăng giá thì ai mua hàng của chúng tôi”.

Trong khi đó, ông Nguyễn Văn Tài - Giám đốc công ty du lịch Vietsense lại cho biết, mức lương trung bình của nhân viên công ty đã là 6 triệu đồng/tháng, do đó doanh nghiệp sẽ không chịu ảnh hưởng của việc tăng lương tối thiểu. Ông Tài cho rằng, nếu thu nhập của người lao động thấp, thì việc tăng lương là cần thiết.

Trước đó, theo ý kiến của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam VCCI, nếu mức lương tối thiểu vùng tăng quá 10% sẽ có thể làm doanh nghiệp thua lỗ, thậm chí phá sản. Tuy nhiên, theo khảo sát mới đây của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, với mức lương hiện nay, chỉ có 41% vừa đủ trang trải chi phí sinh hoạt.

Tăng lương tối thiểu vùng 2016 chốt mức 12,4% Tăng lương tối thiểu vùng 2016 chốt mức 12,4%

VTV.vn - Hôm nay (3/9), Hội đồng Tiền lương quốc gia đã chốt mức tăng lương tối thiểu vùng năm 2016 là 12,4%.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước