Yêu cầu không tái diễn vi phạm trong hợp tác với các nền tảng quảng cáo xuyên biên giới

VTV Digital-Thứ tư, ngày 24/02/2021 09:43 GMT+7

VTV.vn - Bộ Thông tin và Truyền thông vừa có văn bản đề nghị các cơ quan, tổ chức rà soát, không tái diễn vi phạm trong hợp tác với các nền tảng quảng cáo xuyên biên giới.

Theo tờ Đầu tư, ước tính trong năm qua, số thu thuế từ các dịch vụ quảng cáo trực tuyến như: Google, YouTube, Facebook là 1.143 tỷ đồng. Con số này còn rất nhỏ bé so với 15 tập đoàn công nghệ xuyên biên giới hoạt động tại Việt Nam với doanh thu hàng tỷ USD/năm.

Với Nghị định 126 quy định chi tiết Luật Quản lý thuế có hiệu lực cuối năm 2020, các doanh nghiệp này sẽ phải thực hiện kê khai và nộp thuế. Tới đây, cơ quan thuế cũng sẽ thực hiện nhiều giải pháp nhằm chống thất thu thuế.

Yêu cầu không tái diễn vi phạm trong hợp tác với các nền tảng quảng cáo xuyên biên giới - Ảnh 1.

Ước tính trong năm qua, số thu thuế từ các dịch vụ quảng cáo trực tuyến như: Google, YouTube, Facebook là hơn 1.100 tỷ đồng. (Ảnh minh họa: Dân trí)

Trước đó, thông tin từ Bộ Thông tin và Truyền thông ngày 9/2 cho hay hoạt động quảng cáo trên không gian mạng tại Việt Nam thời gian gần đây xuất hiện khá nhiều sai phạm, đặc biệt là hoạt động quảng cáo thông qua các mạng lưới quảng cáo (Ad Network) xuyên biên giới.

Trong đó xảy ra các hành vi quảng cáo sản phẩm, dịch vụ bị cấm (cờ bạc, cá độ bóng đá…); quảng cáo sản phẩm, dịch vụ tài chính bất hợp pháp (tín dụng đen, mua bán tiền điện tử bất hợp pháp…); quảng cáo thực phẩm (thực phẩm chức năng, thực phẩm tăng cường vi chất dinh dưỡng) vi phạm pháp luật…

Trong nhiều trường hợp, việc hợp tác giữa cơ qua báo chí, tổ chức, doanh nghiệp thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp, mạng xã hội được thông qua trung gian là các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ quảng cáo (đại lý quảng cáo). Hiện cơ quan quản lý nhà nước phát hiện một số mạng lưới quảng cáo xuyên biên giới có dấu hiệu vi phạm như: Google Adsense, MGID, AdAsia, AdChoices, Advernative, Dable, AdBro…

Do vậy, trong hai ngày 25/1 và 8/2, Bộ Thông tin và Truyền thông đã có hai công văn 215, 361 gửi các cơ quan báo chí có loại hình báo điện tử, tạp chí điện tử; tổ chức, doanh nghiệp thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp, mạng xã hội trên mạng và các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ quảng cáo về việc chấn chỉnh hoạt động quảng cáo do các mạng lưới quảng cáo xuyên biên giới cung cấp.

Theo đó, Bộ Thông tin và Truyền thông đề nghị các cơ quan báo chí, các tổ chức, doanh nghiệp thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp, mạng xã hội cũng như các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ quảng cáo rà soát ngay toàn bộ hoạt động hợp tác với các mạng lưới quảng cáo xuyên biên giới. Không để tái diễn tình trạng quảng cáo vi phạm xuất hiện trên báo chí điện tử, trang thông tin điện tử, trang thông tin điện tử tổng hợp, mạng xã hội.

Các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp thận trọng trong việc lựa chọn mạng lưới quảng cáo xuyên biên giới để hợp tác. Khi kết giao kết hợp đồng hợp tác cần yêu cầu các mạng lưới quảng cáo xuyên biên giới tuân thủ các quy định của pháp luật Việt Nam về quảng cáo; cân nhắc dừng hợp tác với các mạng lưới quảng cáo xuyên biên giới không thực hiện.

Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ phối hợp với các bộ, ngành có liên quan xem xét, xử lý nghiêm các đơn vị tiếp tục để xảy ra sai phạm trong hoạt động quảng cáo trên không gian mạng, trong đó có hoạt động hợp tác với các mạng lưới quảng cáo xuyên biên giới...

Bộ trưởng Bộ TT&TT: “Mua quảng cáo trên nền tảng xấu độc là tiếp tay để hại đất nước mình” Bộ trưởng Bộ TT&TT: “Mua quảng cáo trên nền tảng xấu độc là tiếp tay để hại đất nước mình”

VTV.vn - Theo Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, các doanh nghiệp phải mua quảng cáo nhiều hơn trên các nền tảng Việt Nam vì quảng cáo trên nền tảng Việt Nam an toàn hơn.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước