Yếu tố nào đang tác động đến giá vàng?

Hồng Quang (PV Đài THVN thường trú tại châu Âu)-Thứ hai, ngày 08/10/2018 11:00 GMT+7

Ảnh minh họa

VTV.vn - Tuần qua, nhiều tờ báo châu Âu đã cố gắng tìm hiểu yếu tố nào đang tác động tới giá vàng và vàng có còn là kênh đầu tư đáng phải để mắt tới trong ngắn hạn hay không.

Giá vàng trên thị trường thế giới tiếp tục dao động quanh mức 1.200 USD/ounce trong suốt 2 tháng qua. Nếu tính bằng đồng EUR, có thể nói giá vàng giảm đều suốt từ gần nửa năm nay.

Tờ báo Delmenhorster Kreisblatt của Đức ra hôm 2/10 có biểu đồ giá vàng từ đầu năm tới nay cho thấy ngày đầu tháng này, giá vàng chỉ còn khoảng 1.028 EUR/ounce, mức thấp nhất kể từ 2,5 năm trở lại đây.

Bài báo viết: "Giá một ounce vàng đã từ mức 1.353 USD hồi tháng 1/2018 xuống còn 1.191 USD, giảm tới 11%. Nếu so với đỉnh điểm hồi mùa hè năm 2011 mới thấy giá vàng giảm sâu tới mức nào. Hồi đó, 1 ounce vàng được giao dịch với giá 1.900 USD".

Ngay cả khi các ngân hàng trung ương của nhiều nước tranh thủ giá vàng thấp, tăng mua dự trữ cũng không đủ để làm cho giá vàng nhích lên, như một bài trên tờ Les Echos của Pháp, ra hôm 3/10.

Bài báo viết: "Các nước chưa khi nào mua số lượng vàng như vậy từ 6 năm trở lại đây". Theo biểu đồ đi kèm bài báo, riêng Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Kazakhstan đã mua tới 86% lượng vàng bán ra trên thị trường thế giới trong nửa đầu năm 2018 này.

Ngoài 3 nước này, Ấn Độ, Ba Lan, Iraq, Mông Cổ và gần Việt Nam hơn là Thái Lan, Philippine, Indonesia… cũng đã tranh thủ giá vàng thấp để tăng dự trữ vàng, một cách mà theo tờ báo này giải thích là nhằm giảm lệ thuộc vào đồng USD. Mặc dù vậy, giá vàng vẫn không vì thế mà nhích lên chút nào, thậm chí vẫn đi xuống đều đều.

Một số tờ báo châu Âu đã cố gắng tìm hiểu yếu tố nào đang tác động tới giá vàng, như bài viết trên tờ Handelsblad của Hà Lan có tiêu đề "Chuyện gì đang xảy ra với vàng trong năm nay".

Theo bài báo, thực tế cho thấy các biến động từ đầu năm tới nay, chính phủ mới của Italy dọa rút khỏi Eurozone, Tổng thống Mỹ đe chiến tranh thương mại với nhiều nước hay Thổ Nhĩ Kỳ rủi ro tài chính đã không tác động chút nào tới giá vàng. Bài báo nhấn mạnh hai yếu tố quan trọng là đồng USD vẫn mạnh và kinh tế Mỹ vẫn đang vận hành tốt làm cho giới đầu tư thấy vẫn còn nhiều kênh đầu tư hấp dẫn hơn vàng.

Giá vàng thế giới giảm thấp nhất 1 năm qua Giá vàng thế giới giảm thấp nhất 1 năm qua Giá vàng thế giới tiếp tục giảm xuống đáy mới Giá vàng thế giới tiếp tục giảm xuống đáy mới Giá vàng và dầu giảm do căng thẳng thương mại lan rộng Giá vàng và dầu giảm do căng thẳng thương mại lan rộng

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước