10 thói quen hàng ngày dễ khiến tóc hư tổn

Min (dịch)-Thứ hai, ngày 20/04/2015 16:46 GMT+7

VTV.vn - Muốn chăm sóc tốt mái tóc của mình, bạn cũng cần hiểu rõ những thói quen gây hư tổn đến mái tóc hàng ngày để hạn chế, giúp tóc luôn khỏe đẹp.

1. Buộc tóc quá chặt

Thường xuyên buộc tóc quá chặt sẽ làm căng lỗ chân tóc, khiến tóc bạn dễ gãy và dễ rụng hơn. Bạn có thể hạn chế thói quen này bằng cách thỉnh thoảng thay đổi kiểu tóc, để mái tóc xõa ra tự nhiên. Khi buộc tóc, nên sử dụng các loại dây chun dễ co giãn và buộc lỏng hơn.

2. Tắm, gội nhiều bằng nước nóng

Thói quen này dễ khiến tóc bạn bị khô. Nước nóng gây loại bỏ lớp dầu tự nhiên ở mái tóc, làm tóc bạn mất đi độ bóng, mượt cần thiết. Không những thế, lớp da đầu của bạn cũng sẽ bị ảnh hưởng, khiến bạn càng bị gàu nhiều hơn. Vì thế, bạn nên sử dụng nước với nhiệt độ vừa phải.

3. Hay nghịch và giật tóc

Một số người có thói quen nghịch tóc và hay giật bỏ những sợi tóc ngứa. Tuy nhiên, điều đó cũng khiến lỗ chân tóc bị tổn hại. Bên cạnh đó, thói quen như vậy góp phần làm tóc bạn trở nên mỏng hơn.

4. Tiếp xúc liên tục với ánh nắng mặt trời

Để mái tóc và da đầu tiếp xúc thường xuyên với ánh nắng mặt trời không chỉ khiến bạn bị đau đầu, mà còn khiến tóc bạn yếu đi. Tia UV ở ánh nắng làm tóc bạn dễ rụng. Đặc biệt, vào mùa hè với ánh nắng gay gắt, mũ là vật dụng cần thiết bảo vệ đầu và mái tóc của bạn.

5. Coi nhẹ việc gội đầu

Nếu bạn chỉ đơn thuần nghĩ việc gội đầu giúp làm sạch mái tóc thì bạn đã nhầm. Lựa chọn loại dầu gội không phù hợp khiến tóc bạn trở nên khô, cứng. Hơn nữa, bạn nên hấp, ủ tóc định kỳ để giúp mái tóc mượt mà và đẹp hơn.

6. Ăn uống không hợp lý

Bạn nghĩ việc ăn uống chỉ ảnh hưởng tới cơ thể mà không gây ảnh hưởng tới mái tóc? Đó cũng là một quan niệm sai lầm. Chế độ ăn uống không hợp lý cũng khiến tóc bạn mỏng đi và bị rụng nhiều, do thiếu nguồn dưỡng chất cần thiết cho tóc. Trên thực tế, một trong những triệu chứng rõ ràng nhất của chứng biếng ăn chính là tình trạng rụng nhiều tóc.

7. Chủ quan với tóc ướt

Sau khi gội đầu hoặc khi tóc bị ướt, bạn nên nhẹ nhàng với mái tóc của mình. Dùng khăn lau mạnh, chải tóc ướt bị rối, hoặc buộc khi tóc vẫn đang ướt sẽ làm hỏng chân tóc. Hơn nữa, những hoạt động này còn làm tóc dễ bị nếp gấp, bị gẫy.

8. Dùng bừa loại gel

Bạn lựa chọn loại sản phẩm như gel làm bóng tóc, gel tạo kiểu… được quảng cáo là tốt, mà không quan tâm đến mức độ sử dụng hay loại phù hợp với kiểu tóc của mình sẽ dẫn đến tác hại lớn cho mái tóc. Thường xuyên dùng bừa một loại gel khiến tóc bạn hay rơi vào tình trạng xơ cứng hoặc dính, bết.

9. Sấy tóc lung tung

Nhiều người có thói quen lạm dụng máy sấy tóc sau khi gội đầu. Nhưng nếu sấy quá thường xuyên và sấy lung tung sẽ khiến tóc bạn bị bông, xù và bị khô. Đôi lúc, bạn nên để tóc khô tự nhiên. Còn khi sử dụng máy sấy, bạn chỉ nên sấy vừa phải, để lại cho tóc lượng ẩm nhất định.

10. Gãi đầu liên tục

Thói quen này không chỉ khiến bạn bị mất cảm tình với người đối diện, mà còn gây ảnh hưởng đến các lỗ chân tóc, làm tóc rụng nhiều. Nếu thường xuyên bị ngứa đầu, bạn nên thay đổi loại dầu gội, dầu xả cho phù hợp, kết hợp với sử dụng tinh dầu trà. Còn nếu thấy khó cải thiện tình trạng này, bạn nên đến bác sĩ kiểm tra.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước