Dễ nhiễm "bộ ba" chất độc hại vì sơn móng

Dân trí-Thứ bảy, ngày 30/05/2015 14:07 GMT+7

VTV.vn - Một nhà khoa học Mỹ cho biết các hoá chất trong sản phẩm chăm sóc móng tay có thể ảnh hưởng lâu dài đến sức khoẻ chúng ta.

Bộ ba độc hại

Các sản phẩm chăm sóc móng tay có chứa nhiều thành phần độc hại và nguy hiểm với hàm lượng khác nhau.

Các chất nguy hiểm này bao gồm các hợp chất gây ung thư như: formaldehyde cùng toluene và dibutyl phthalate, chúng trở thành bộ 3 độc hại.

Cụ thể, Toluene là một dung môi thường có trong các sản phẩm giúp giữ màu cho móng tay và cũng là 1 chất phụ gia trong xăng. Nó có thể gây ảnh hưởng đến hệ thống thần kinh trung ương và gây hại cho hệ thống sinh sản.

Còn formaldehyde, một chất gây ung thư, có tác dụng là cứng móng và khử trung các dụng cụ chăm sóc móng.

Tiếp xúc với phthalate dibutyl, một hoạt chất có trong sơn bóng, sẽ gây ra các vấn đề về sinh sản.

Ngoài bộ ba chất độc này, có rất nhiều hóa chất độc hại khác được sử dụng trong các sản phẩm chăm sóc móng và chúng có liên quan với nhiều loại bệnh khác nhau, từ ung thư đến vô sinh.

Ai có nguy cơ cao?

Ai có nguy cơ cao?

Theo TS Thu Quach, chuyên gia Dịch tễ học, ĐH Stanford và Viện Phòng ung thư California, những người làm việc trong tiệm sơn móng sẽ có nguy cơ cao nhất, từ kích ứng da, tổn thương mắt, dị ứng đến các vấn đề về trí nhớ, thần kinh, hô hấp, vô sinh…

Nguyên nhân là do người làm việc trực tiếp tại các tiệm này hít phải các hoá chất bay hơi từ các sản phẩm làm móng. Theo đó, những người làm việc trực tiếp tại tiệm không chỉ tiếp xúc trực tiếp với hoá chất độc hại mà còn hít thở chúng.

Các nghiên cứu trong đó có cả nghiên cứu của TS Thu Quach tại Viện Phòng chống Ung thư California, đều ghi nhận những ảnh hưởng cấp tính do các chất độc hại trong hoá chất làm móng ảnh hưởng đến người lao động như đau đầu, khó thở, da kích ứng.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước