Thừa cân, béo phì là nguyên nhân gây nhiều bệnh, trong đó phải kể đến là các bệnh về tim mạch, xương khớp, giảm tuổi thọ... Tuy nhiên, những người thừa cân, béo phì thường không tự tin về dáng vóc, họ ngại ngùng trong giao tiếp, hay tự ti, căng thẳng, kém linh hoạt trong cuộc sống hàng ngày, làm giảm sút hiệu quả công việc, nhất là lứa tuổi trẻ.
Với người thừa cân, béo phì muốn giảm cân, lời khuyên đầu tiên là nên thay đổi chế độ ăn cho phù hợp, không kiêng khem quá mức nhưng cũng không nên mất kiểm soát trong chuyện ăn uống. Cụ thể, trong chế độ ăn hàng ngày, năng lượng nạp vào phải tỉ lệ thuận với năng lượng tiêu hao. Người thừa cân, béo phì nên duy trì mức 30 kcalo/kg cân nặng và đảm bảo đủ thành phần dinh dưỡng (chất bột đường, đạm và chất béo) trong các bữa ăn đồng thời tăng cường rau, trái cây giàu chất xơ, vitamin.
Người thừa cân, béo phì nên giảm các đồ ăn, uống có nhiều tinh bột (gạo, ngũ cốc...), đường, bánh kẹo, các loại chè, mứt, sữa đặc có đường...), các trái cây có nhiều đường (chuối, nhãn, vải...), các thức ăn có chứa nhiều chất béo từ mỡ, thịt và sản phẩm chế biến từ thịt có nhiều chất béo, các phủ tạng động vật, các món chiên xào nhiều mỡ, sữa các sản phẩm từ sữa có nhiều chất béo (váng sữa, pho mai, sữa tươi/sữa toàn phần), không nên uống nhiều bia rượu...
Song song với việc kiểm soát năng lượng đưa vào cơ thể, việc tập luyện cần được duy trì hàng ngày để tiêu hao năng lượng dư thừa. Ngoài ra, bạn cần khôn ngoan trong việc lựa chọn các thực phẩm từ thiên nhiên giúp tăng hiệu quả và rút ngắn thời gian đạt mục tiêu giảm cân.
Một số thực phẩm dành cho người muốn giảm cân:
Tỏi: Mỗi ngày bạn nên ăn 2 - 5g tỏi tươi. Chúng giúp cơ thể giảm hấp thụ carbohydrate và chất béo.
Lạc (đậu phộng): Có tác dụng làm giảm cholesterol. Mỗi ngày ăn một nắm đậu phộng nhỏ, bạn có thể khắc phục chứng thèm ăn.
Hải sản: Rất giàu chất đạm nhưng ít mỡ, là thực phẩm tương đối tốt trong chế độ ăn kiêng. Bạn sẽ cảm thấy no lâu, do đó sẽ hạn chế dùng thức ăn vặt hơn. Cá và hải sản còn là nguồn cung cấp iốt quan trọng. Đây là chất cần cho tuyến giáp kiểm soát sự trao đổi chất cơ bản của cơ thể.
Trà: Là thức uống rất tốt cho vòng hai và có lợi cho tim mạch nhờ hàm lượng chống ôxy hóa cao. Uống hai tách trà mỗi ngày sẽ giúp cơ thể tăng sự sinh nhiệt ôxy hóa chất béo. Nhờ đó, cơ thể sẽ giảm trọng lượng.
Súp: Bạn nên dùng súp trước các bữa ăn. Thức ăn này chứa nhiều nước khiến bạn có cảm giác mau no và ăn ít hơn.
Trứng: Ăn một quả trứng mỗi ngày sẽ cung cấp cho cơ thể khoảng 70 calo. Trứng không chứa carbohydrate nhưng lại cung cấp nhiều chất dinh dưỡng và protein cần thiết cho cơ thể. Đây là lựa chọn cho những ai muốn giảm cân và kiểm soát lượng calo.
Hoa quả: Nếu muốn giảm cân mà dạ dày không quá “réo rắt”, bạn nên hạn chế dùng chất béo và thay vào đó bằng hoa quả tươi. Thực phẩm này chứa nhiều nước và chất xơ, vì vậy, bạn sẽ cảm thấy đầy bụng, mau no.
Nước chanh: Trước khi ăn sáng, bạn nên uống một ly nước pha 2 thìa cà phê nước cốt chanh hoặc ngâm hai lát chanh mỏng. Chúng sẽ giúp cơ thể sảng khoái, hưng phấn, hạn chế cơ thể hấp thụ chất béo và giải độc.
Sữa: Nghiên cứu của Đại học Tennessee - Mỹ (UOT) cho thấy, dùng sữa thường xuyên sau khi luyện tập giảm cân có tác dụng giảm béo và tăng khối lượng cơ bắp nhiều hơn so với dùng đồ uống khác có chứa năng lượng và siêu chất dinh dưỡng.
Theo ông Vincent Pera, Chủ nhiệm đề tài, khi hàm lượng vitamin D trong máu thấp chính là thủ phạm làm tăng cân nhưng dùng sữa có thể khắc phục được tình trạng này vì sữa giàu vitamin D. Những người thừa cân, nếu dùng 3 ly sữa mỗi ngày sẽ giúp làm giảm mỡ bụng so với những người dùng 1 ly/ngày. Sở dĩ sữa có tác dụng như vậy là do sữa giàu protein, có hiệu ứng đốt mỡ cao. Tuy nhiên, để giảm cân, bạn nên dùng sữa chứa ít chất béo.
Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.