Tổng thống Hàn Quốc (phải) và Thủ tướng Nhật Bản bắt tay trước cuộc gặp thượng đỉnh ở Andong, Hàn Quốc, ngày 19/5/2026 (Ảnh: Yonhap)
Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung hôm 19/5 cho biết ông và Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae đã nhất trí tăng cường hơn nữa hợp tác về chuỗi cung ứng trong bối cảnh xung đột tiếp diễn ở Trung Đông, cũng như trong việc đảm bảo nguồn cung dầu thô và khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG).
Tổng thống Lee Jae Myung đưa ra thông tin trên khi ông và Thủ tướng Takaichi công bố kết quả cuộc gặp thượng đỉnh Nhật Bản - Hàn Quốc được tổ chức tại một khách sạn ở Andong, cách Seoul 190 km về phía Đông Nam.
"Chúng tôi nhất trí rằng hợp tác song phương chặt chẽ là cần thiết hơn bao giờ hết trong bối cảnh bất ổn về chuỗi cung ứng và thị trường năng lượng xuất phát từ tình hình gần đây ở Trung Đông" - ông Lee Jae Myung nói, đồng thời cho biết thêm rằng họ nhất trí về sự cần thiết phải nhanh chóng lập lại hòa bình trong khu vực.

(Ảnh: Yonhap)
"Dựa trên sự hiểu biết chung này, Nhật Bản và Hàn Quốc đã quyết định mở rộng hơn nữa hợp tác chuỗi cung ứng song phương" - Tổng thống Hàn Quốc nhấn mạnh.
Ông cho biết hai nước cũng nhất trí tăng cường hơn nữa hợp tác trong lĩnh vực LNG và dầu thô, coi đây là những nguồn năng lượng quan trọng đối với cả hai nước.
"Chúng tôi nhất trí mở rộng hợp tác LNG song phương, đồng thời tăng cường hơn nữa các kênh chia sẻ thông tin và liên lạc liên quan đến nguồn cung và dự trữ dầu thô" - ông nói trong một cuộc họp báo chung được truyền hình trực tiếp.
Thủ tướng Takaichi cho biết thêm Nhật Bản và Hàn Quốc đã nhất trí xem xét một thỏa thuận hoán đổi song phương về dầu thô, các sản phẩm dầu mỏ và LNG. Thủ tướng Nhật Bản đồng thời khẳng định bà và Tổng thống Hàn Quốc tái khẳng định cam kết theo đuổi hợp tác cùng có lợi trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, kinh tế, an ninh và các lĩnh vực khác.

(Ảnh: Yonhap)
Hai nhà lãnh đạo cũng tái khẳng định tầm quan trọng của hợp tác song phương giữa Hàn Quốc và Nhật Bản, cũng như hợp tác ba bên với Mỹ, để đảm bảo hòa bình và ổn định trong khu vực.
"Trong tương lai, tiềm năng hợp tác giữa Hàn Quốc và Nhật Bản là vô hạn" - Tổng thống Lee Jae Myung nói, đồng thời bày tỏ mong muốn phát triển những hướng hợp tác mới có thể thúc đẩy sự thịnh vượng chung mang lại lợi ích thiết thực cho người dân cả hai quốc gia.
Tại lễ khai mạc hội nghị thượng đỉnh, Tổng thống Lee Jae Myung đánh giá Nhật Bản là một đối tác quan trọng, nhấn mạnh sự cần thiết phải hợp tác chặt chẽ hơn để vượt qua cơn bão trên trường quốc tế.
Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae đã đến Hàn Quốc vào sáng 19/5 trong chuyến thăm kéo dài hai ngày. Trước đó, vào tháng 1, Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung cũng đã có chuyến thăm Nhật Bản.
Bình luận (0)