Lật tẩy công nghệ sản xuất “giấm gạo ủ men tự nhiên” từ nước lã và axit công nghiệp

Cơ sở sản sản xuất giấm gạo Tuấn Hằng hoạt động trong thời gian dài với quy trình tổ chức sản xuất khép kín, sản xuất "giấm nếp ủ men từ gạo" bằng nước lã và axit công nghiệp.

Mới đây, cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ninh vừa phát hiện một vụ việc khiến nhiều người không khỏi lo lắng, đó là giấm ăn được pha chế từ nước lã và axit công nghiệp chỉ trong vài phút. 

Theo tìm hiểu, để tạo ra giấm lên men tự nhiên, người sản xuất giấm phải mất thời gian hàng tháng trời để ủ, chưng cất. Tuy nhiên tại cơ sở này, thứ gọi là "giấm nếp ủ men từ gạo" lại được sản xuất chỉ trong vài phút. Không lên men, không nguyên liệu tự nhiên, công thức chỉ là nước lã và axit công nghiệp.

Lật tẩy công nghệ sản xuất “giấm gạo ủ men tự nhiên” từ nước lã và axit công nghiệp - Ảnh 1.

Lật tẩy công nghệ sản xuất “giấm gạo ủ men tự nhiên” từ nước lã và axit công nghiệp - Ảnh 2.

"Giấm nếp ủ men từ gạo" được cơ sở này sản xuất chỉ trong vài phút.

Tại phường Quang Hanh, lực lượng Cảnh sát kinh tế đã bắt quả tang doanh nghiệp Tuấn Hằng đang pha trộn axit acetic với nước máy theo tỷ lệ cứ 6 lít axit pha lẫn 200 lít nước máy để sản xuất giấm.

Tại hiện trường, gần 1.800 chai "giấm nếp", tương đương hơn 800 lít thành phẩm, cùng nhiều can hóa chất và thiết bị phục vụ sản xuất đã bị thu giữ.

Thiếu tá Nguyễn Văn Tuấn (Phó Đội trưởng, Đội Phòng ngừa, điều tra án kinh tế, Công an tỉnh Quảng Ninh) cho biết: "Các đối tượng đã co cụm sản xuất khép kín. Do đó, khi tổ chức bắt giữ, các đối tượng đã tiêu hủy một lượng lớn sản phẩm là giấm dán nhãn mác giấm gạo, nhưng thực tế kiểm tra thành phần trong sản phẩm, toàn bộ được pha bằng nước lã và axit công nghiệp - axit acetic".

Theo điều tra, cơ sở sản sản xuất giấm gạo Tuấn Hằng hoạt động trong thời gian dài với quy trình tổ chức sản xuất khép kín nhằm né tránh sự kiểm tra của cơ quan chức năng.

Từ việc đầu tư thiết bị, mua hóa chất… đến tổ chức sản xuất và tiêu thụ sản phẩm giả ra thị trường đều được vận hành bởi những người có quan hệ huyết thống gia đình. Sau khi sản xuất, giấm gạo giả được đưa ra thị trường thông qua các đại lý tại nhiều địa phương.

Theo lực lượng chức năng, việc sử dụng axit acetic không đúng tiêu chuẩn trong thực phẩm có thể gây tổn hại trực tiếp đến hệ tiêu hóa, bào mòn niêm mạc dạ dày, đường ruột, thậm chí tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe người dùng.

Nếu không bị phát hiện kịp thời, hàng trăm lít giấm giả này sẽ tiếp tục len lỏi ra thị trường, đi thẳng vào bữa ăn của người dân.

Hiện Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Ninh đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với chủ cơ sở giấm gạo Tuấn Hằng về hành vi sản xuất hàng giả là lương thực, thực phẩm. Một đường dây sản xuất giấm giả bị bóc gỡ, nhưng phía sau đó là hồi chuông cảnh báo về sự coi thường pháp luật, đánh đổi sức khỏe cộng đồng chỉ vì lợi nhuận trước mắt.

Tin liên quan

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục.
Xin hãy đợi 60 giây nữa.