(Ảnh: Department of Defense)
Theo báo cáo, Lầu Năm Góc đang cân nhắc chuyển hướng viện trợ quân sự cho Ukraine sang Trung Đông. Các loại vũ khí đang được xem xét bao gồm tên lửa đánh chặn phòng không được đặt hàng thông qua chương trình Danh sách yêu cầu ưu tiên của Ukraine (PURL).
PURL cho phép các thành viên NATO khác tài trợ cho việc mua sắm vũ khí của Mỹ cho Ukraine.
Tổng Thư ký NATO Mark Rutte đã từ chối trả lời câu hỏi về kế hoạch của Lầu Năm Góc chuyển hướng viện trợ quân sự cho Ukraine sang Trung Đông tại cuộc họp báo hôm 26/3, mặc dù đã được hỏi nhiều lần. Ông Rutte cho biết ông không có thẩm quyền bình luận về thông tin quan trọng này, nhưng đảm bảo rằng các thiết bị quân sự thiết yếu vẫn tiếp tục được chuyển đến Ukraine, cùng với thông tin tình báo quân sự từ Mỹ.
Người đứng đầu NATO lưu ý rằng kể từ năm 2025, chương trình PURL đã cung cấp cho Ukraine các thiết bị quân sự thiết yếu - bao gồm 70% số pin được sử dụng trong hệ thống tên lửa Patriot. Ông đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng sống còn của chương trình này.

Tổng Thư ký NATO Mark Rutte (Ảnh: AP)
Giới chức Ukraine đã công khai bày tỏ lo ngại rằng sự chú ý và nguồn lực của Washington đang tập trung nhiều hơn vào Trung Đông. Mối quan ngại này cũng được các nhà lãnh đạo châu Âu đề cập. Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết tại Hội nghị thượng đỉnh EU vào tuần trước ở Brussels (Bỉ) rằng: "Cuộc chiến với Iran không được làm chúng ta sao nhãng sự chú ý khỏi việc hỗ trợ Ukraine".
Lầu Năm Góc hôm 23/3 đã thông báo với Quốc hội Mỹ rằng họ dự định chuyển hướng khoảng 750 triệu USD tiền tài trợ do các nước NATO cung cấp thông qua chương trình PURL để bổ sung kho vũ khí của quân đội Mỹ, thay vì gửi thêm viện trợ cho Ukraine.
Phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo Lực lượng Viễn chinh Liên hợp ở Helsinki (Phần Lan) hôm 26/3, Tổng thống Ukraine Zelensky kêu gọi châu Âu "có đầy đủ năng lực sản xuất tất cả các loại hệ thống phòng không và tên lửa cho họ". Trong đó bao gồm cả khả năng bảo vệ chống lại máy bay không người lái, tên lửa hành trình và các mối đe dọa tên lửa đạn đạo.
Hơn 800 tên lửa Patriot đã được sử dụng trong 3 ngày đầu tiên của cuộc chiến tranh Iran, nhiều hơn số tên lửa mà Ukraine đã nhận được trong toàn bộ cuộc xung đột với Nga - ông Zelensky nói trong một cuộc họp báo hôm 5/3.
Bình luận (0)