"Bố mẹ cũng từng là trẻ con" mách cha mẹ cách kiểm soát cảm xúc của con trẻ

PV-Thứ hai, ngày 18/06/2018 06:31 GMT+7

VTV.vn - Điểm đặc biệt của bộ sách đó là toàn bộ kiến thức về nuôi dạy trẻ, rèn luyện tính tự lập và khả năng kiểm soát cảm xúc của con đều bắt nguồn từ những tình huống thực tế.

Là tác giả của hơn 100 cuốn sách về giáo dục sớm và chuyên gia về các trò chơi giáo dục, Madeleine Deny không chỉ viết sách với vai trò của một người mẹ mà còn là người quan sát tỉ mỉ tương tác của bố mẹ và trẻ.

Bộ sách Bố mẹ cũng từng là trẻ con ra đời gồm 7 cuốn tương ứng với 7 chủ đề giúp giải đáp gần như đầy đủ các thắc mắc cơ bản của bố mẹ, giúp bố mẹ hiểu được những điều con chưa thể nói. 7 chương bao gồm: Để con được một mình; Lắng nghe cơn giận của con trẻ; "Sếp" gia đình: Cha mẹ hay con cái?; "Bái bai" những chiếc bỉm; Giúp con say giấc cả đêm; Không cần mẹ phải xúc; Không khóc ở cổng trường.

Bố mẹ cũng từng là trẻ con mách cha mẹ cách kiểm soát cảm xúc của con trẻ - Ảnh 1.

Điểm đặc biệt của bộ sách đó là toàn bộ kiến thức về nuôi dạy trẻ, rèn luyện tính tự lập và khả năng kiểm soát cảm xúc của con đều bắt nguồn từ những tình huống thực tế. Các lý giải và phương án giải quyết cho từng tình huống đều cô đọng, ngắn gọn và có tính ứng dụng cao để bố mẹ có thể áp dụng ngay trong cuộc sống thường ngày. Mỗi lần rơi vào "thế bí" khi con bướng bỉnh, nhõng nhẽo, chẳng chịu nghe lời thì bố mẹ có thể tham khảo ngay tình huống tương tự trong sách để giải mã tâm lý và tìm ra chìa khóa giải quyết vấn đề mà không làm tổn thương em bé của mình.

Bản in Việt ngữ của bộ sách chính thức phát hành vào đầu năm 2018 và nhanh chóng trở thành bộ sách kỹ năng mềm cần có của bố mẹ trên hành trình nuôi dạy con không nước mắt.

Bố mẹ cũng từng là trẻ con mách cha mẹ cách kiểm soát cảm xúc của con trẻ - Ảnh 2.

Nhân dịp ra mắt bộ sách Bố mẹ cũng từng là trẻ con của tác giả - chuyên gia tâm lý trẻ em Madeleine Deny, đến và được đón nhận ở Việt Nam, một "lớp học" dành cho cha mẹ với cơ hội tương tác 1-1 cùng chuyên gia tâm lý Lê Hùng, sáng lập viên tổ chức Trí tuệ tự nhiên Obraha, đã được tổ chức tại Trung tâm Văn hóa Pháp, Hà Nội vào ngày 16/6 vừa qua. Tại "lớp học" đặc biệt này, những tình huống ứng xử hàng ngày của bố mẹ và bé đã được phân tích và nhìn lại dưới góc độ tâm lý học.

Hiệu quả của những phương pháp kiểm soát cảm xúc và xoa dịu những cơn nóng giận của trẻ như Distraction (đánh lạc hướng), 1-2-3 Go & Magic (Quy ước thời gian), Time-out (Khu vực suy ngẫm)... đến đâu sẽ phụ thuộc vào cá tính của từng bé cũng như tình huống bố mẹ và bé gặp phải. Tuy nhiên, cuộc thảo luận tích cực đã gợi mở ra những thay đổi không nhỏ trong suy nghĩ của bố mẹ về cách xử lý tình huống trẻ khóc lóc, mè nheo, giận dữ, ăn vạ hay căng thẳng. 

Ví dụ như: Nguyên nhân của những bực dọc, khó chịu, ương bướng, khóc nhè của con là gì?, Nếu không phải là nổi nóng hay tét vào mông con thì đâu mới là giải pháp kiểm soát cơn giận của trẻ? Nếu bố mẹ đã áp dụng đủ mọi cách "không roi vọt" để trẻ bớt ương bướng nhưng "sự bất thành" thì bước tiếp theo sẽ là gì?

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước