Đặc trưng văn hóa Việt Nam Hàn Quốc, tương đồng và khác biệt

Ngọc Bích (Ban Thời sự)-Thứ ba, ngày 20/12/2016 18:15 GMT+7

VTV.vn - Những khác biệt giữa Việt Nam và Hàn Quốc được lý giải dưới góc độ văn hóa qua cuốn sách "Đặc trưng văn hóa Việt Nam Hàn Quốc, tương đồng và khác biệt".

Tình bạn giữa hai đất nước Việt Nam và Hàn Quốc chỉ sau một thời gian ngắn, hơn 20 năm có những bước phát triển trong các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội. Tình bạn liệu có còn vướng mắc vì những khác biệt? Điều này sẽ được lý giải dưới góc độ văn hóa qua cuốn sách "Đặc trưng văn hóa Việt Nam Hàn Quốc, tương đồng và khác biệt". Cuốn sách của Phó giáo sư, Tiến sĩ Trần Thị Thu Lương, Giám đốc Trung tâm Hàn Quốc, thuộc Đại học khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM.

Việt Nam đứng thứ hai trong biểu đồ các cô dâu ngoại quốc tại Hàn Quốc. Thông tin đó không quá mới mẻ nhưng lý giải được nguyên nhân của hiện tượng này từ góc độ tương đồng và khác biệt văn hóa không phải cuốn sách nào cũng đưa ra được. Trong những nghiên cứu của mình được in trong cuốn sách Đặc trưng văn hóa Việt Nam Hàn Quốc - tương đồng và khác biệt, tiến sĩ Nguyễn Thị Thu Lương đã chỉ ra rằng: "Chủ nghĩa gia đình là một đặc trưng truyền thống được bảo lưu đậm nét trong xã hội Hàn Quốc và Việt Nam hiện đại. Tính trọng tình vẫn là đặc trưng tương đồng nổi bật của hai nền văn hóa. Số lượng cô dâu Việt sẽ không thể tiến tới mức đứng đầu trong số cô dâu nước ngoài tại Hàn Quốc như hiện nay nếu như hai đối tượng cô dâu Việt và chú rể Hàn không cảm nhận được sự gần gũi tương đồng".

Lý giải này nhận được sự đồng ý từ phía những người đàn ông Hàn Quốc.

Không chỉ dừng lại ở so sánh hiện tượng, tác giả phân tích từ các tác động của sự tương đồng và khác biệt về đặc trưng văn hóa đến thực tiễn hợp tác kinh tế như các công ty Hàn Quốc tại Việt Nam và giao lưu xã hội như các gia đình đa văn hóa Việt Hàn ở Hàn Quốc. Cuốn sách đầu tiên mang tính hệ thống, khoa học và có tính thực tiễn này có thể trở thành tài liệu tham khảo cho các nhà nghiên cứu, sinh viên ngành Hàn Quốc học và những ai quan tâm văn hóa Việt - Hàn.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước