“Nhật ký chuyên văn” - Những cảm xúc tuổi học trò

Bảo Linh (Ban Thời sự)-Thứ năm, ngày 29/10/2015 19:30 GMT+7

VTV.vn - Khi tiếp cận cuốn sách này, người đọc sẽ bị hút vào những câu chuyện ở trường, ở lớp, trở lại với rất nhiều những cung bậc cảm xúc.

Tuổi học trò nhất đặc biệt là với những người học chuyên văn, không ai không xa lạ với việc viết nhật ký. Nhật ký chuyên văn - cuốn nhật ký không phải của một người mà là của một tập thể với 27 thành viên, gồm 1 ông thầy và 26 học sinh:3 năm, 23 nữ. Tập thể mà ở đó, 26 cô cậu học trò lớp chuyên văn của trường PTTH Chuyên Hà Nội - Amsterdam vẫn ví von là có 3 con chim quý và 23 con bìm bịp. Toàn bộ nội dung cuốn nhật ký đều là những chuyện thường ngày ở trường ở lớp còn văn phong thì “muôn màu , muôn vẻ”.

Trong hình dung của nhiều người, học sinh lớp chuyên Văn sẽ là những con mọt sách, kính cận dày cộp, lơ ngơ với mớ áp lực thi cử, học hành. Nhưng đọc “Nhật ký chuyên Văn: Ông thầy, 3 con chim quý và 23 con bìm bịp”, ta sẽ thấy ba năm học của lớp chuyên khóa 92 - 95 trường Hà Nội - Amsterdam tràn ngập niềm vui, vui tới mức các thành viên không ngại ngùng thổ lộ nhớ lớp, mong chóng qua kỳ nghỉ hè để được tới lớp học.

Khi tiếp cận cuốn sách này, người đọc sẽ bị hút vào những câu chuyện ở trường ở lớp, trở lại với rất nhiều những cung bậc cảm xúc: buồn vui, hờn giận hay nỗi lo sợ được nhắc đến là “Nỗi sợ kinh hoàng" mỗi khi ngày thứ 3 đen tối đến bởi hôm đó có môn Toán của ông già tốt bụng (Thầy giáo Toán) nhưng cực kỳ khó tính. Ngoài Toán ra còn Hóa, Sử, Sinh, Chính trị (Giáo dục công dân), môn thì khó, môn thì phải học thuộc nhiều, môn thì chán.

“Nhật ký chuyên Văn” cũng khắc họa chân dung người thầy. Nhân vật "ông thầy" hiện lên với vẻ đạo mạo, khả kính nhưng bao dung, nhiệt huyết. Chính cuốn sổ ông trao cho học trò để các em ghi nhật ký là minh chứng cho việc trao sự tự do, khuyến khích các em thể hiện tình cảm, cái tôi cá nhân mỗi người. Cũng bởi không khí cởi mở, thân thiện thầy tạo ra, các thành viên chuyên Văn 92-95 mới có thể viết về thầy cô bằng những tên gọi đầy trìu mến như: "ông già tốt bụng", "cô quần áo đẹp", "bố già lắm chiêu"...

Những trang nhật ký rời rạc của mỗi cá nhân được biên tập khéo thành ba chương, trong đó mỗi chương mang một đặc trưng riêng với "tuổi 16 mộng mơ, 17 hoài nghi, 18 nổi loạn".

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước