"Nhị Lan" - Bài học nhân văn sâu sắc về tình yêu

Việt Hùng (Ban Thời sự)-Thứ sáu, ngày 17/07/2015 17:41 GMT+7

VTV.vn - “Nhị Lan” là câu chuyện xung quanh cuộc đời sóng gió, trắc trở của hai chị em gái tài hoa xinh đẹp với bài học nhân văn sâu sắc về tình yêu, tình chị em, tình mẫu tử.

Hai chị em gái tài hoa xinh đẹp trong cuốn sách này có tên Mộng Lan và Túy Lan. Túy Lan ngây thơ, bồng bột, sớm lập gia đình và bị phụ bạc. Tuy nhiên, nhờ tình yêu thương đùm bọc, sự hy sinh của chị Mộng Lan mà mẹ con cô được che chở. Cuối cùng bằng sự nỗ lực vươn lên, sự bao dung vị tha của người phụ nữ vừa hiện đại, vừa truyền thống, cuối cùng cô cũng có được hạnh phúc gia đình như chị gái mình.

Tác giả cuốn sách, nữ văn sĩ Bà Tùng Long, kể rằng trong một lần bà dự buổi nói chuyện về văn chương, một cậu sinh viên trẻ đứng lên chê tiểu thuyết của bà và một số tác giả khác là nhảm nhí. Bà Tùng Long đáp: "Tôi không có khả năng để viết những loại sách cao siêu. Tôi có đọc một đoạn văn trên một tờ báo Pháp, thấy có nhà văn nào đó tuyên bố rằng: Nếu tôi có một ngai vàng thì tôi sẵn sàng đổi nó để tìm hiểu tâm lý phụ nữ. Như thế thì tôi, một phụ nữ, tại sao lại không viết để nói lên tâm lý của người phụ nữ? Vì tôi đã trải qua thời kỳ niên thiếu dưới mái ấm gia đình của cha mẹ, bên các em thân yêu, tôi từng là một thiếu nữ, tôi hiểu những ước muốn, những buồn vui của giới thiếu nữ, của tuổi mới lớn. Tôi từng là một người vợ, một người mẹ. Tôi hiểu tâm sự của một người vợ khi gặp cảnh ngộ ngang trái, khi sống hạnh phúc, khi nuôi dạy con… Tôi muốn nói lên tâm lý của phụ nữ vì tôi là một phụ nữ".

Được viết cách đây nhiều năm, Nhị Lan đã đi vào những nghề nghiệp rất mới của người phụ nữ thời ấy như tiếp viên hàng không, viết báo, viết văn... Cuốn sách cũng đã đề cập đến hàng loạt vấn đề mà người phụ nữ phải giải quyết khi đi làm cùng những câu chuyện muôn thuở về tình yêu, tình mẫu tử...

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước