Sách hay: “Cha mẹ thời đại kỹ thuật số”

Việt Hà (Ban Thời sự)-Thứ năm, ngày 16/07/2015 16:33 GMT+7

VTV.vn - Cuốn sách: “Cha mẹ thời đại kỹ thuật số” sẽ cho bạn phương pháp nuôi dạy con thông minh trong thời đại số.

Shin Yee Jin - tác giả của cuốn sách - cũng là một chuyên gia giáo dục và tâm lý hàng đầu Hàn Quốc - đã khái quát một cách chân thực hai mặt lợi - hại mà kỹ thuật số đã đưa đến cho đất nước của bà. Hàn Quốc bấy lâu nay vẫn là một cường quốc về công nghệ thông tin với tốc độ truy cập Internet đứng số 1 toàn cầu và nhanh gấp 7 lần tốc độ trung bình của thế giới. Nhưng đằng sau biết bao thành tựu vừa kể trên lại là từng ấy những tác động tiêu cực mà thế giới số đã mang đến cho Hàn Quốc, đặc biệt đối với trẻ nhỏ.

Cuốn sách bao gồm 5 chương, lần lượt giải quyết 5 vấn đề khác nhau, nhưng luôn xoay quanh 1 chủ đề chính, đó là “ảnh hưởng của thời đại số đến những đứa trẻ”. Nếu hai chương đầu tiên là những báo động về sự phát triển sai lệch của trẻ trong thời đại số; hai chương tiếp theo tập trung lý giải những nguyên nhân khiến cho công nghệ thông tin ảnh hưởng đến sự trường thành của trẻ. Chương cuối cùng chính là những nguyên tắc nuôi dạy con trong thời đại kỹ thuật số mà các bậc cha mẹ cần biết.

Để minh chứng cho lập luận của mình, tác giả đã lồng ghép vào cuốn sách hàng chục câu chuyện về tình trạng phát triển mất cân bằng của trẻ em do công nghệ gây ra. Tất cả những nhân vật trong câu chuyện đa phần chính là những bệnh nhân, mà tác giả đã từng trực tiếp điều trị tâm lý. Đó là cậu bé học sinh cấp 2 nghiện chơi điện tử đến nỗi quên ăn quên ngủ, là một cô bé từng có ý định tự tử vì bị bạn bè xúc phạm trên mạng xã hội hay thậm chí là ngay cả con trai tác giả - một đứa trẻ từng to tiếng với cha mẹ chỉ vì không được sử dụng điện thoại di động theo ý muốn…

Cầm trên tay cuốn sách, không ít các bậc phụ huynh sẽ nhìn thấy đâu đó hình ảnh phản chiếu của chính con em mình để thấy rằng những biểu hiện ấy không chỉ đơn thuần là bột phát xảy ra mà đó chính là những dấu hiệu nghiêm trọng của sự phát triển không lành mạnh mà con trẻ đang mắc phải trong thời đại công nghệ thông tin.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước