“Những ngôi sao trên bầu trời thành phố” – Chuyện cổ tích về làng quê

Cẩm Nhung (Ban Thời sự)-Thứ ba, ngày 16/08/2016 17:48 GMT+7

VTV.vn - “Những ngôi sao trên bầu trời thành phố” là cuốn sách bạn có thể đọc chậm, nhẩn nha từng câu chữ, có thể coi là những câu chuyện cổ tích về làng quê.

Tập truyện “Những ngôi sao trên bầu trời thành phố” của nhà thơ Nguyễn Phan Quế Mai bao gồm 34 câu chuyện nhỏ trong cuốn sách được gợi cảm hứng từ những chuyện chị kể cho con trước giờ đi ngủ. Những câu chuyện được nhà thơ Nguyễn Phan Quế Mai chắt chiu từ kí ức tuổi thơ của chính mình, hòa quyện với những chuyện cổ thấm đẫm giấc mơ thơ bé, bằng ngôn ngữ giàu hình ảnh, giàu nhịp điệu và đầy chất thơ.

Tác giả đã khéo léo chọn “bóng đêm” làm nhân vật bí mật, dẫn dắt câu chuyện 1 cách nên thơ và gần gũi với trẻ em. Mỗi câu chuyện sẽ khơi gợi trí tưởng tượng của trẻ nhỏ về những buổi trưa không ngủ nô đùa cùng chúng bạn, những buổi trèo cây hái sấu, hái ổi, những trò chơi dân gian rộn vang tiếng cười như bịt mắt bắt dê, rồng rắn lên mây hay chọi cỏ gà, trốn tìm, chơi ô ăn quan... Những trò chơi xa lạ với trẻ em thành phố. Ngay cả trẻ nhỏ ở nông thôn dường như cũng ko mấy hứng thú với những trò chơi này bằng chiếc tivi nữa rồi. Mỗi đoạn văn của tác giả Nguyễn Phan Quế Mai đều có thể vẽ nên một bức tranh tươi tắn, sinh động, đầy màu sắc về làng quê Việt.

Trong thế giới công nghệ hiện đại, tưởng như chúng ta kết nối nhiều hơn, nhưng thực ra, chúng ta đang trở nên xa cách hơn bao giờ hết. Những câu chuyện Nguyễn Phan Quế Mai kể trong cuốn sách khiến chúng ta nhận ra rằng, hãy dành thời gian bên nhau nhiều hơn, trò chuyện nhiều hơn, lắng nghe nhau nhiều hơn, đó chính là chìa khóa giúp chúng ta hiểu nhau và gần nhau hơn. Với những đứa con của bạn, hãy tạo nên một sợi dây liên kết bằng những câu chuyện kể trước giờ đi ngủ. Ông bà, cha mẹ cũng sẽ tìm thấy được tuổi thơ của mình trong chính những câu chuyện này.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước